Cứu sống bệnh nhân bị xương cá xuyên thủng thực quản, động mạch chủ ngực

NDO - Bệnh nhân bị xương cá rô phi xuyên thủng thực quản và thủng động mạch chủ ngực. Đây là một tai nạn cực kỳ hiếm gặp, diễn biến nhanh chóng và tỷ lệ tử vong lên đến hơn 90% nếu không kịp can thiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ kiểm tra vết thương sau phẫu thuật.
Các bác sĩ kiểm tra vết thương sau phẫu thuật.

Ngày 18/5, Bệnh viện Bình Dân (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện đã kịp thời phẫu thuật thành công cứu tính mạng bệnh nhân N.T.N.G (34 tuổi, quê Bến Tre) bị xương cá rô phi xuyên thủng thực quản và thủng động mạch chủ ngực.

Đây là một tai nạn cực kỳ hiếm gặp, diễn tiến nhanh chóng và tỷ lệ tử vong lên đến hơn 90% nếu không kịp can thiệp.

Theo lời kể của bệnh nhân G, một buổi trưa tháng 4, trong lúc dùng bữa với thức ăn chế biến có cá rô phi thì cảm thấy hơi khó chịu ở vùng cổ; bệnh nhân cố nuốt thêm vài miếng cơm thì thấy tức ngực.

Nghĩ do công việc buôn bán mệt mỏi nên bệnh nhân đi nằm nghỉ. Đến chiều cùng ngày, cảm thấy cơn đau không giảm nên đến cơ sở y tế khám và được điều trị trào ngược dạ dày, thực quản.

Sau hai ngày điều trị, tình trạng đau tức ngực, nuốt vướng ngày càng nặng, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y khoa Medic Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị.

Qua nội soi thực quản, bác sĩ quan sát thấy vùng vách trái thực quản viêm đỏ; đồng thời, phát hiện một phần dị vật như xương cá đang cắm lún vào thực quản.

Người bệnh sau đó được thực hiện nhanh chóng CT-scan ngực và cho thấy, dị vật đã xuyên thủng thành thực quản, tiến tới nằm sát cung động mạch chủ ngực.

Đây là một động mạch lớn, nếu bị dị vật xuyên thủng có thể làm người bệnh tử vong do mất máu cấp. Nhận thấy tình trạng người bệnh cần cấp cứu, các bác sĩ Trung tâm Y khoa Medic Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng chuyển bệnh nhân G. đến Bệnh viện Bình Dân để điều trị.

Tại Bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp dị vật sắc nhọn xuyên thành thực quản, làm thủng động mạch chủ ngực hết sức phức tạp.

Ngay lập tức hội chẩn toàn viện được tổ chức để bác sĩ các chuyên khoa Phẫu thuật Tim- Mạch máu, Ngoại tiêu hóa, Nội soi Tiêu hóa và Gây mê hồi sức phối hợp với các bác sĩ từ Viện tim Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành phẫu thuật cứu người bệnh.

BS.CKII. Hồ Khánh Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu Bệnh viện Bình Dân, bác sĩ phẫu thuật chính ca bệnh cho biết, bệnh nhân đang phải đối mặt cùng lúc hai vấn đề lớn khi dị vật đã xuyên qua các mô liên kết, tiến vào trung thất gây viêm trung thất; nguy cơ dị vật đâm thủng động mạch chủ ngực gây mất máu cấp lượng lớn dẫn đến tử vong; thực quản thủng khiến các vi khuẩn xâm nhập vào trung thất gây viêm tụ mủ trung thất, một biến chứng rất nặng nề có thể gây tử vong trong thời gian ngắn.

Do đó, các bác sĩ cần can thiệp phẫu thuật nhanh chóng để thực hiện đồng thời 3 mục tiêu trong một cuộc phẫu thuật là: khâu lỗ thủng động mạch chủ ngực; khâu lỗ thủng thực quản; lấy dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh.

Hiện sức khỏe bệnh nhân G đã ổn định, chuẩn bị xuất viện.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, khi chế biến món ăn cần lấy lấy sạch xương cứng và sắc để tránh nguy cơ nuốt phải dị vật. Trong hoặc sau bữa ăn, nhất là đang ăn các loại thức ăn có xương cứng và sắc, nếu thấy đau đột ngột ở ngực, bụng thì nên nghĩ đến khả năng đã nuốt phải xương.

Khi đã biết nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Người bệnh đừng cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho “trôi” vì có nguy cơ tổn thương ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.