Cựu chính trị gia và nhà khoa học kêu gọi Mỹ ủng hộ miễn trừ bản quyền vaccine Covid-19

NDO -

Hơn 60 cựu nguyên thủ quốc gia và hơn 100 nhà khoa học đoạt giải Nobel đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ việc từ bỏ các quy tắc sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19.

Minh họa: Matt Kenyon.
Minh họa: Matt Kenyon.

Trong một bức thư chung gửi ông Biden hôm 14-4, những người kêu gọi cho biết, việc miễn trừ bản quyền vaccine ngừa Covid-19 sẽ thúc đẩy sản xuất vaccine và tăng tốc độ ứng phó với đại dịch ở các nước nghèo hơn, nếu không, đại dịch Covid-19 sẽ kéo dài trong nhiều năm.

Đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh G7 của các quốc gia giàu có nhất thế giới vào tháng 6 tới, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cho rằng: “Tổng thống Biden đã nói rằng không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn, và giờ đây, Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới là cơ hội vô song để Mỹ cung cấp sự lãnh đạo mà chỉ có nước này mới có thể làm được”.

Bức thư yêu cầu Tổng thống Mỹ Biden ủng hộ đề xuất của Nam Phi và Ấn Độ tại Tổ chức Thương mại thế giới về việc tạm thời từ bỏ các quy tắc sở hữu trí tuệ liên quan đến vaccine và phương pháp điều trị Covid-19.

Họ cho rằng, dựa trên tốc độ sản xuất vaccine hiện tại, hầu hết các quốc gia nghèo sẽ phải đợi ít nhất đến năm 2024 để đạt được chủng ngừa Covid-19 hàng loạt.

Nhà kinh tế học người Mỹ Joseph Stiglitz, người đoạt giải Nobel Kinh tế cho biết: “Các đột biến mới của virus sẽ tiếp tục cướp đi sinh mạng và phá hủy nền kinh tế toàn cầu cho đến khi tất cả mọi người, ở mọi nơi đều có thể tiếp cận với vaccine an toàn và hiệu quả”.

Ngoài cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown và nhà kinh tế học Joseph Stiglitz, một số người khác đã ký tên vào bức thư gồm: cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande, cựu Tổng thống Ireland Mary Robinson, cựu Tổng thống Brazil Fernando Henrique Cardoso, cựu Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf  và cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark.

Bức thư được Liên minh Vaccine Nhân dân (The People's Vaccine Alliance), một liên minh của hơn 50 tổ chức phát triển thu thập ý kiến gửi cho Tổng thống Mỹ.