Một người dân bày tỏ sự thương tiếc với ông Abe Shinzo.

Dòng người tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Sự kiện cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời sau khi ông bị bắn trong lúc đang phát biểu để vận động tranh cử cho một ứng viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã làm chấn động thế giới. Ngay trong đêm 8/7, nhiều người tại Nhật Bản đã tới hiện trường ông bị bắn để bày tỏ niềm thương tiếc đối với nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng không chỉ ở "đất nước mặt trời mọc" mà còn trên toàn thế giới.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời sau khi bị bắn. (Ảnh: REUTERS)

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ tiếc thương cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ sự tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sau khi nhận được tin ông qua đời do bị bắn từ phía sau trong lúc vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, phía tây Nhật Bản, vào ngày 8/7.
Liều thuốc “Samurai” của Thủ tướng Abe

Liều thuốc “Samurai” của Thủ tướng Abe

NDĐT - Sau một quá trình tranh luận không kém phần gay gắt, ngày 1-7-2014, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua được dự thảo nghị quyết cho phép Nhật Bản sử dụng “quyền phòng vệ tập thể”. Nghị quyết này được coi là một cách diễn giải mới điều 9 của Hiến pháp, tạo "điều kiện" để quân đội Nhật Bản có thể triển khai những hoạt động bên ngoài lãnh thổ. Tuy vẫn còn phải đợi thủ tục quốc hội thông qua, nhưng trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đang hết sức căng thẳng và phức tạp, thì việc nghị quyết này gây nên những phản ứng trái chiều âu cũng là điều dễ hiểu.

Kỳ vọng từ chiến thắng của Thủ tướng Shinzo Abe

Kỳ vọng từ chiến thắng của Thủ tướng Shinzo Abe

NDĐT - Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Abe đã giành thắng lợi quyết định trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 21-7 với 65 ghế so với 34 ghế ban đầu. Chiến thắng nêu trên đã phản ánh hiệu ứng tích cực của “Abenomics” đối với nền kinh tế Nhật Bản đã có dấu hiệu phục hồi sau gần hai thập kỷ trì trệ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onoder và cuốn Sách Trắng Quốc phòng 2013 (góc trái)

Sách Trắng Quốc phòng hay Sách màu Abe

NDĐT-Khác với những tuyên bố của Trung Quốc trong Sách Trắng Quốc phòng công bố ngày 17-4-2013, hay của Nga khi Tổng thống Putin đưa ra trong buổi tiếp các học viên tốt nghiệp Học viện và Đại học Quân sự ngày 26-6, ngay sau khi chính phủ Nhật Bản công bố hôm 9-7, Sách Trắng Quốc phòng nước này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Abe cần gì từ Moscow?

Thủ tướng Abe cần gì từ Moscow?

NDĐT- Nếu chỉ vì lý do đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau 10 năm gián đoạn (năm 2003, Thủ tướng Junichiro Koizumi là nguyên thủ cuối cùng thăm Nga) thì chưa chắc chuyến công du Moscow (từ ngày 28 đến 30-4-2013) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đến vậy.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nước Nhật sẽ trở lại “bình thường” dưới thời Shinzo Abe ?

NDĐT- Sau Thế chiến thứ hai, sự cam kết không có quân đội đã biến nước Nhật trở thành một quốc gia “bất bình thường”. Tuy nhiên, bước vào thập niên đầu của thế kỷ XXI, thực tiễn diễn ra khiến người Nhật bắt đầu có những thay đổi để trở lại một quốc gia “bình thường”. Có lẽ người ghi dấu ấn đậm nét đầu tiên chính là Thủ tướng hiện tại, ông Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Rte)

Xuất hành đầu năm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

NDĐT- Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho biết, chuyến xuất hành đầu tiên của năm mới 2013, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đến thăm Indonesia, Thái-lan và Việt Nam. Việc thay đổi lịch trình công du đầu tiên trên cương vị mới của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khiến dư luận một lần nữa quan tâm đến chính sách đối ngoại của ông đối với khu vực Đông Nam Á.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN (ảnh: internet)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thăm ba nước Đông-Nam Á đầu tiên

NDĐT-Thông tin này được Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tại cuộc họp báo sáng nay tại Nhật Bản. Theo đó Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chọn chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức tới ba nước ASEAN là Việt Nam, Thái-lan và Indonesia từ ngày 16 đến 19-1-2013.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Vì sao ông Shinzo Abe trở lại với điện hạt nhân ?

NDĐT- Nội các mới của tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chuẩn bị công bố chính sách mới về năng lượng vào tháng tới với những thay đổi quan trọng. Theo đó, các nhà máy điện hạt nhân sẽ được tái khởi động khi đã được xác nhận an toàn. Đây là động thái đi ngược lại với chính sách hạt nhân của người tiền nhiệm, vì thế câu hỏi “vì sao” được dư luận quốc tế quan tâm.