Cửa Lò gấp rút hoàn thiện các công trình trọng điểm để đón mùa du lịch biển

NDO - Nhằm tạo nên diện mạo mới để thu hút du khách, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đang tập trung chỉnh trang đô thị, kiến tạo các không gian “xanh, sạch, đẹp, hài hòa”. Chỉ còn hơn nửa tháng nữa, mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 sẽ chính thức được khai trương. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, địa phương đang gấp rút hoàn thiện các công trình trọng điểm.
0:00 / 0:00
0:00
Đường Bình Minh, đoạn đường trước Quảng trường Bình Minh có tốc độ thi công nhanh nhất, đạt hơn 98% khối lượng công việc. Hiện phương tiện giao thông đã có thể lưu thông được cả hai phía.
Đường Bình Minh, đoạn đường trước Quảng trường Bình Minh có tốc độ thi công nhanh nhất, đạt hơn 98% khối lượng công việc. Hiện phương tiện giao thông đã có thể lưu thông được cả hai phía.

Một trong những công trình quan trọng, khi hoàn thành sẽ phần nào giải tỏa được tình trạng ùn tắc khi Cửa Lò vào mùa cao điểm du lịch biển; đồng thời tạo sự thông thoáng, góp phần tạo điểm nhấn cho không gian chung của biển Cửa Lò chính là dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh thêm 7m về phía đông.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh có tổng kinh phí 310 tỷ đồng và được thi công trong vòng 4 năm (bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2022). Tổng chiều dài đoạn đường được mở rộng là 7,54km, điểm đầu giao với đường Nguyễn Xí (thuộc phường Thu Thủy) và điểm cuối nối với đường ven sông Lam.

Cửa Lò gấp rút hoàn thiện các công trình trọng điểm để đón mùa du lịch biển ảnh 1

Nhiều đoạn vỉa hè của đường Bình Minh đang được lát đá.

Ông Trần Lê Thủy, Chỉ huy trưởng công trường của Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Thiên Hoàng cho biết, đơn vị đảm nhiệm việc thi công từ Km1+300 đến Km4+700, tổng chiều dài 3,4km.

Từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, đơn vị đã tập trung cao độ nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng dự án theo yêu cầu của chủ đầu tư và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Cửa Lò. Nếu thời tiết thuận lợi, tuần sau, đơn vị sẽ tiến hành trải thảm xong phần bê-tông nhựa mặt đường.

Cửa Lò gấp rút hoàn thiện các công trình trọng điểm để đón mùa du lịch biển ảnh 2

Công nhân thảm cỏ trên bồn hoa dải phân cách giữa.

Ông Doãn Văn Lâm, Trưởng Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Cửa Lò cho biết, theo hợp đồng đã được ký kết, dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh sẽ được hoàn thành vào năm 2026, nhưng với tính chất đặc thù là tuyến đường trọng điểm phục vụ du lịch nên Ban quản lý dự án và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng.

“Để đến mùa du lịch, tuyến đường vẫn sử dụng được, hằng năm, dự án được tách thành từng lý trình để triển khai gọn từng đoạn. Đến nay, đoạn từ Km0 đến Km6+500, các hạng mục thi công đã đạt hơn 95% khối lượng công việc. Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu triển khai trải thảm xong mặt đường trước ngày 18/4”, ông Lâm cho biết thêm.

Lãnh đạo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Cửa Lò cũng cho hay, hiện nay vẫn còn một số ki-ốt, cửa hàng kinh doanh của 3 hộ dân, phía giao nhau với đường Nguyễn Xí chưa được di dời gây ảnh hưởng lớn tới tiến độ của dự án.

Cửa Lò gấp rút hoàn thiện các công trình trọng điểm để đón mùa du lịch biển ảnh 3

Nhà thầu không thể thi công khi không được bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh, dự án kè biển cấp bách 4, chiều dài 4,3km (điểm đầu từ Km0+00 tại đường vào đảo Lan Châu, phường Thu Thủy và điểm cuối là Km5+451,99, tiếp giáp tường rào Khu du lịch Vinpearl-Cửa Hội, phường Nghi Hoa), do Sở Du lịch Nghệ An làm chủ đầu tư cũng là một trong những công trình trọng điểm của thị xã Cửa Lò đang được triển khai. Tuyến kè có sức chịu đựng bão cấp 10 và mực nước biển dâng cao.

Ông Lê Hữu Hoàn, Tư vấn giám sát Công ty cổ phần tư vấn xây dựng giao thông VINACO chia sẻ: Bởi mùa hè phải ưu tiên khai thác du lịch nên việc thi công vào mùa mưa gặp rất nhiều trở ngại, đặc biệt là sóng biển mạnh và thủy triều dâng cao, khiến máy móc và nhân công không thể triển khai liên tục được.

“Theo kế hoạch, tuyến kè sẽ được hoàn thành xây dựng vào cuối năm 2024; tuy nhiên, để kịp phục vụ du lịch biển mùa hè, chúng tôi sẽ cố gắng thi công xong phần phía bắc của Quảng trường Bình Minh trước ngày 30/3, bao gồm cả đường dạo bộ, đèn chiếu sáng và cây xanh”, ông Hoàn chia sẻ.

Cửa Lò gấp rút hoàn thiện các công trình trọng điểm để đón mùa du lịch biển ảnh 4

Bờ kè được thiết kế xây dựng kết hợp với đường dạo bộ ven biển.

Để phục vụ người dân và du khách khi về với phố biển, thị xã Cửa Lò đang triển khai nhiều công trình chỉnh trang đô thị khác, như: Nâng cấp hệ thống điện trang trí đường Nguyễn Sinh Cung; nâng cấp đường Trịnh Công Sơn; thay mới hệ thống cây xanh trên đường Sào Nam, trồng mới cây xanh trên đường Mai Thúc Loan; thi công vỉa hè và mương thoát nước đường ngang số 13… với mức kinh phí khoảng 30 tỷ đồng, từ ngân sách của địa phương.

Cửa Lò gấp rút hoàn thiện các công trình trọng điểm để đón mùa du lịch biển ảnh 5

Năm 2023, có hơn 3,6 triệu lượt khách du lịch đến với Cửa Lò.

Biển Cửa Lò được mệnh danh là một trong những bãi biển đẹp nhất vùng bắc trung bộ. Năm 2023, thị xã Cửa Lò thu hút hơn 3,6 triệu lượt khách du lịch; trong đó khách lưu trú ước đạt 1,256 triệu lượt; doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt khoảng 3.562 tỷ đồng.

Năm nay, Cửa Lò đặt ra mục tiêu đón và phục vụ 4,15 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt khách; doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 4.200 tỷ đồng.

Dự kiến, mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 sẽ chính thức khai trương vào ngày 18/4 sắp tới.