Công trình trăm tỷ đồng xuống cấp chỉ sau hơn 3 năm

NDO - Nhà Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang tọa lạc tại khu đất Quảng trường trung tâm Tiền Giang thuộc xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho. Công trình này được khởi công xây dựng vào ngày 1/6/2018 và đưa vào hoạt động ngày 1/6/2019. Tỉnh đoàn Tiền Giang là cơ quan chủ quản của Nhà Thiếu nhi này.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang.
Nhà Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang.

Hơn 3 năm đưa vào sử dụng, công trình này chưa phát huy được công năng như mong muốn. Nhiều hạng mục đã xuống cấp trầm trọng. Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cho sửa chữa với kinh phí khoảng 6,578 tỷ đồng, trong đó có cả phần bù vào nhiều tài sản có giá trị bị mất.

Chưa phát huy hiệu quả

Năm 2018, tỉnh Tiền Giang quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình Nhà Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang. Công trình có diện tích sử dụng đất 2,82ha, tổng diện tích sàn xây dựng gần 16.000m2. Trong đó, có các khu vực hoạt động như: Khối học tập năng khiếu và hành chính gồm 6 phòng chức năng và 16 phòng học năng khiếu; khối tập luyện thể thao trong nhà gồm các môn bóng bàn, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền...; khối hội trường có sức chứa 300-500 ghế và được trang bị đầy đủ trang thiết bị âm thanh, ánh sáng sân khấu. Khu vực khuôn viên công trình được bố trí các khu sảnh chính, khu sinh hoạt ngoài trời, các hạng mục hàng rào, cây xanh...

Giá trị dự toán xây dựng công trình gần 126 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 106,3 tỷ đồng; chi phí thiết bị gần 1,64 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án hơn 1,9 tỷ đồng; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng khoảng 5,53 tỷ đồng; chi phí khác hơn 5,6 tỷ đồng và chi phí dự phòng gần 4,8 tỷ đồng.

Công trình trăm tỷ đồng xuống cấp chỉ sau hơn 3 năm ảnh 1

Nền gạch bị bong tróc.

Khi phê duyệt dự án này, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang mong muốn công trình sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, hoạt động cộng đồng cho thiếu nhi; nâng cao đời sống tinh thần, tạo điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Đoàn, Đội, Hội và thực hiện tốt công tác chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng năng khiếu phát triển tài năng cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Tuy vậy, sau khi đưa vào hoạt động, Nhà Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang chỉ tổ chức được một vài hoạt động cộng đồng cho thiếu nhi; các hoạt động vui chơi, giải trí khác dường như “bất động”…

Đang xuống cấp trầm trọng

Có mặt tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang vào sáng 19/8, chúng tôi chứng kiến nhiều hạng mục đã xuống cấp trầm trọng. Nước thấm và rỉ từ sân thượng xuống đến tầng trệt. Gạch lát nền bị vỡ nhiều nơi. Cỏ mọc um tùm chung quanh khuôn viên, thậm chí lan lên các tầng. Thiết bị, trò chơi ngoài trời bị cỏ che phủ. Được biết, nhiều tài sản có giá trị tại đây cũng đã “biến” mất và đang được Cơ quan Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp Công an thành phố Mỹ Tho điều tra, làm rõ.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, đơn vị chủ quản là Tỉnh đoàn Tiền Giang không có người để phân công về làm việc tại Nhà Thiếu nhi. Ngày 26/7/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang trưng dụng Nhà Thiếu nhi tỉnh để thành lập Bệnh viện dã chiến số 5 phòng, chống dịch Covid-19. Đến ngày 8/2/2022, bệnh viện này được giải thể. Do không có nhân sự kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ nên nhiều hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp.

Công trình trăm tỷ đồng xuống cấp chỉ sau hơn 3 năm ảnh 2

Tầng thượng Nhà Thiếu nhi bị thấm nước.

Đến nay, việc tháo dỡ các hạng mục phục vụ cho Bệnh viện dã chiến số 5 cũng chưa được thực hiện; nhiều nhà tiền chế còn ngổn ngang; quần áo của những người đã mất do Covid-19 vẫn còn treo lơ lửng…

Ngày 10/8 vừa qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang đã có báo cáo và trình Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang xem xét, chấp thuận việc tháo dỡ công trình Bệnh viện dã chiến số 5, sửa chữa và hoàn trả hiện trạng cho Nhà Thiếu nhi tỉnh với kinh phí khoảng 6,578 tỷ đồng. Trong đó có phần tháo dỡ 100% các hạng mục đã xây dựng của Bệnh viện dã chiến số 5; phần sửa chữa như: Dặm vá, thay gạch, đá bị vỡ, thiết bị vệ sinh hỏng, dặm sơm cột, tường…; vệ sinh, khử khuẩn toàn công trình; dọn dẹp cỏ, rác chung quanh Nhà thiếu nhi; sửa chữa, chống thấm sân thượng; vệ sinh, quét dọn khu vực công viên nước; thanh toán tiền điện từ tháng 1 đến 7/2022.

Công trình trăm tỷ đồng xuống cấp chỉ sau hơn 3 năm ảnh 3

Hệ thống dây cáp điện phục vụ cấp nguồn cho Nhà Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang đã bị cắt trộm.

Đáng chú ý, nhiều tài sản đã bị mất như: Hệ thống dây cáp điện phục vụ cấp nguồn cho Nhà Thiếu nhi tỉnh và một số thiết bị công viên nước mi-ni đã bị mất cũng được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang đề xuất trang bị lại với số tiền khoảng 2,9 tỷ đồng.

Nằm ở vị trí trung tâm thành phố Mỹ Tho, Nhà Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang được kỳ vọng sẽ là nơi tổ chức nhiều hoạt động hữu ích cho trẻ em, thế nhưng cơ sở này vẫn đang “án binh bất động”…