Công tác xã hội "không rào cản" hướng tới phát triển bền vững

NDO - Sáng 1/8, Khoa Xã hội học - Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp cùng các đối tác tổ chức khai mạc Hội thảo quốc tế với chủ đề “Tạo ra sự khác biệt - Công tác xã hội không rào cản: Hướng tới phát triển bền vững và ứng phó với tình huống khẩn cấp”.
0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ Hội thảo diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường đại học Bách khoa Hồng Kông (Trung Quốc).
Trong khuôn khổ Hội thảo diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường đại học Bách khoa Hồng Kông (Trung Quốc).

Tham gia Hội thảo có 250 đại biểu, trong đó 120 đại biểu quốc tế - đại diện các tổ chức giáo dục công tác xã hội và cung ứng dịch vụ.

Hội thảo lần này được tổ chức quy mô, diễn ra trong ngày 1 và 2/8, với phiên toàn thể, 12 phiên song song.

Các tham luận tập trung góp ý, chia sẻ, khuyến nghị vào các vấn đề chính như: đào tạo ngành công tác xã hội; phát triển, thiết kế chương trình giảng dạy công tác xã hội thích ứng với thế giới đang biến đổi; hợp tác và phát triển khu vực; quản lý sự thay đổi trong một xã hội có nhiều nguy cơ; phúc lợi xã hội; các vấn đề xã hội và vai trò của công tác xã hội; nghiên cứu hành động trong công tác xã hội; biến đổi khí hậu; công tác xã hội với trẻ em và gia đình, chăm sóc sức khỏe, người khuyết tật, điền dã; công tác xã hội với người cao tuổi và môi trường học đường; hỗ trợ tâm lý trong bối cảnh thay đổi; hợp tác khu vực, hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế,…

Hội thảo được tổ chức thời điểm này nhằm phát huy năng lực nghiên cứu của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học tại Việt Nam và quốc tế. Đây là cơ hội kết nối giữa đội ngũ các nhà khoa học xã hội, chuyên gia cùng chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, từ đó định hướng, kiến tạo sự phát triển bền vững của công tác xã hội từ cấp độ cá nhân đến cấp độ toàn cầu, giải quyết những vấn đề từ vi mô đến vĩ mô của con người.

Công tác xã hội "không rào cản" hướng tới phát triển bền vững ảnh 1

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Phát biểu tại khai mạc, PGS, TS Đào Thanh Trường, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn khẳng định, công tác xã hội đóng vai trò rất quan trọng, mang tính chất toàn cầu. Bởi vậy, việc tích cực chia sẻ, học hỏi lẫn nhau với các quốc gia, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ là rất quan trọng.

Ông cũng khẳng định vai trò của công tác xã hội trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu, nghèo đói, bất bình đẳng giới hướng tới an sinh xã hội.

Cùng đó, TS Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác xã hội trong phát triển an sinh xã hội, xây dựng mối quan hệ bền vững giữa người với người và phát triển đất nước.

Ông chỉ ra, trong thực tiễn có không ít người khuyết tật, hàng triệu người bị bạo hành, rất nhiều cá nhân có vấn đề về sức khỏe, do đó công tác xã hội ngày càng được quan tâm và hết sức cần thiết.

Công tác xã hội của nước ta tuy là một ngành mới, song đã đạt được nhiều thành tựu tích cực như hành lang pháp lý ngày càng hoàn thiện, nhất là những quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em, gia đình, những người yếm thế, nhiều chính sách cụ thể hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật, đội ngũ gần 40 nghìn cán bộ nhân viên công tác xã hội ngày càng được củng cố và phát triển.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề xuất một số ý kiến để thúc đẩy công tác xã hội tại Việt Nam, thí dụ phát triển nguồn nhân lực trong bệnh viện và trường học, tăng cường công tác xã hội với phạm nhân và người nghiện, giảm nghèo, bất bình đẳng trong xã hội,…

Công tác xã hội "không rào cản" hướng tới phát triển bền vững ảnh 2

Chuyên gia quốc tế trình bày tham luận.

Hầu hết các ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đều khẳng định, công tác xã hội đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, công tác xã hội đã và đang khẳng định mình trong vai trò đối với xã hội, trợ giúp cá nhân, gia đình, cộng đồng hướng tới an sinh xã hội. Thế giới không ngừng vận động và trải qua những thay đổi lớn lao tiêu biểu như biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19. Và để giải quyết những vấn đề nan giải này, cần có tầm nhìn mới, nhạy bén và cùng chung tay ở quy mô toàn cầu.

Trước đó, dịp tháng 9/2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) mà nòng cốt là Khoa Xã hội học đã có sáng kiến triển khai một số hoạt động tâm lý và hỗ trợ xã hội theo cấp độ khác nhau nhằm tiếp thêm động lực, tri thức và kỹ năng cho cộng đồng chuẩn bị tâm thế vững vàng cho những ngày tháng chống dịch. Đặc biệt, nhà trường tổ chức diễn đàn mở “Cân bằng tâm lý, giảm stress trong mùa dịch” với nội dung được bác sĩ tâm lý tư vấn về cách ổn định cuộc sống sau giai đoạn Hà Nội giãn cách xã hội.

Các ý kiến tham luận, góp ý, chia sẻ, khuyến nghị tại Hội thảo lần này của đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia tham dự sẽ được ban thư ký, ban tổ chức xem xét, nghiên cứu nhằm xây dựng, hoàn thiện ngành Công tác xã hội ngày một đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao từ cuộc sống, nhất là khi ứng phó với các tình huống khẩn cấp.