Chuyện những công nhân Đồng Nai ở lại đón Tết

NDO -

Hưởng ứng lời kêu gọi “ở lại đón Tết” của chính quyền, công đoàn các cấp đối với công nhân ngoại tỉnh đang làm việc trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19, hàng chục nghìn lao động đã ở lại Đồng Nai đón Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Công nhân ở lại đón Tết tham gia thi gói bánh chưng tại ký túc xá Đông Phương, huyện Trảng Bom.
Công nhân ở lại đón Tết tham gia thi gói bánh chưng tại ký túc xá Đông Phương, huyện Trảng Bom.

Ở lại đón Tết để chung tay phòng dịch

Gần 10 năm đến Đồng Nai làm công nhân, năm nào vợ chồng anh Phạm Hồng Tấn và chị Đào Thị Hạnh cũng về quê đón Tết cùng người thân ở tỉnh Gia Lai. Năm nay, gia đình anh chị đã chuẩn bị cho chuyến về Tết khá sớm, nhưng do những ngày trước Tết, dịch Covid-19 bùng phát ở quê nhà, cộng với hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh Đồng Nai ở lại đón Tết để góp phần chung tay phòng, chống dịch Covid-19 nên gia đình công nhân này đã ở lại phòng trọ ở khu phố 3, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa để đón Tết.

Trong căn phòng trọ đơn sơ chỉ hơn 10 m2, chị Hạnh đã chuẩn bị xong thực phẩm, bánh kẹo cho cả nhà đón một cái Tết đầu tiên xa quê ở phòng trọ: “Sau một năm đi làm việc, tôi cũng như nhiều anh chị em công nhân rất muốn về quê đón Tết, nhưng dịch bệnh đang phức tạp nên gia đình tôi quyết định ở lại. Bởi lẽ, về quê lúc này sẽ bị ảnh hưởng do dịch bệnh, khi trở lại Đồng Nai không kịp để làm việc đầu năm mới ở công ty. Ra Tết, khi hết dịch, gia đình tôi sẽ xin nghỉ phép để về quê sau”, chị Hạnh cho biết.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hàng chục nghìn doanh nghiệp với hơn 1,2 triệu người công nhân đang làm việc. Trong cơ cấu lao động của Đồng Nai, người ngoại tỉnh chiếm khoảng 70%, tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền bắc, miền trung, đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Chuyện những công nhân Đồng Nai ở lại đón Tết -0Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom thăm hỏi, lì xì công nhân ở lại đón Tết trong ký túc xá Đông Phương. 

Việc về quê, sum họp cùng gia đình, người thân trong những ngày Tết Nguyên đán là mong ước chính đáng của mọi người. Với công nhân xa quê, điều này càng trở nên đặc biệt bởi đa số công nhân có thu nhập thấp, ít khi được về quê hương. Tuy nhiên, trước việc dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, đã lây lan ở nhiều tỉnh, thành phố, biện pháp hiệu quả nhất để phòng, chống dịch là hạn hạn chế tối đa việc đi lại giữa các địa phương.

Là một trong những doanh nghiệp có đông công nhân nhất ở Đồng Nai hiện nay, với hơn 35 nghìn lao động, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Taekwang Vina, Đinh Sỹ Phúc cho biết: “Chúng tôi đã gặp gỡ từng người lao động trước đây đã đăng ký chuyến xe về quê đón Tết để vận động, thuyết phục họ ở lại. Qua đó, rất nhiều anh chị em công nhân quyết định ở lại Đồng Nai đón Tết”.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý, với tinh thần “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó”, những ngày qua, các cấp công đoàn ở Đồng Nai đã tăng cường kêu gọi công nhân không về quê đón Tết. Đồng thời tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các công nhân có hoàn cảnh khó khăn: “Chúng tôi rất chia sẻ với mong muốn của công nhân xa quê muốn về quê đón Tết. Nhưng bên cạnh đó cũng thiết tha mong công nhân của mình nâng cao ý thức lên trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt phải khai báo trung thực lộ trình đi của mình để cùng phối hợp ngăn chặn, cũng như có những biện pháp phòng, chống thực sự hiệu quả”, bà Nguyễn Thị Như Ý cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên Nhân Dân điện tử tại Đồng Nai, phần lớn công nhân đều nhận thức được nếu trở về đón Tết Nguyên đán tại các địa phương đang có dịch hoặc đi qua địa bàn đang có dịch, nhiều khả năng sẽ bị cách ly, không trở lại làm việc kịp thời gian sau thời gian nghỉ Tết. Từ đó, những ngày qua đã có hơn 45 nghìn công nhân trả lại vé tàu, xe, máy bay.

Anh Nguyễn Văn Minh, đang làm công nhân ở KCN Biên Hòa 2 chia sẻ: “Tôi về quê đón Tết không sao, vẫn đi bình thường, nhưng khi vào lại công ty có thông báo yêu cầu là cách ly ở nhà 21 ngày mới cho vào làm, vì quê tôi đang có dịch. Do đó, dù đã mua vé tàu hơn hai triệu đồng, giờ trả lại mất 30%, mình vẫn chấp nhận”.

Thống kê sơ bộ của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, có khoảng 45 nghìn công nhân, lao động ngoại tỉnh không về quê đón Tết Tân Sửu 2021 và chọn ở lại ăn Tết tại địa phương. Việc kêu gọi công nhân không về quê đón Tết là chủ trương đúng của Đồng Nai. Đây là biện pháp hiệu quả nhằm phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng, ổn định sản xuất.

Chăm lo Tết cho công nhân

Để chăm lo Tết cho anh chị em công nhân, nhất là những trường hợp khó khăn ở lại đón Tết ở Đồng Nai, cấp ủy, chính quyền, các cấp công đoàn và chủ doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, như: Trao tặng quà Tết công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức thi gói bánh chưng tại các ký túc xá công nhân...

Tại Công ty CP Taekwang Vina, dịp Tết năm nay, doanh nghiệp chi hơn 400 tỷ đồng để thưởng cho người lao động, với mức bình quân 1,5 tháng lương, tương đương khoảng 12 triệu đồng/lao động. Ngoài lương thưởng, doanh nghiệp còn tặng hơn 35 nghìn phần quà cho tất cả lao động và hơn 500 phần khác hỗ trợ những lao động khó khăn. Để khích lệ lao động quay lại làm việc, ngày đầu năm, công ty lì xì cho mỗi người 200 nghìn đồng với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Chuyện những công nhân Đồng Nai ở lại đón Tết -0
 Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường trao quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong khi đó, ở phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, một trong những địa bàn có lượng công nhân nhập cư, thuê trọ lớn nhất của Đồng Nai, chiều 9-2 (tức 28 Tết) đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp gặp, trao tặng 100 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà được trao trị giá một triệu đồng. Toàn bộ kinh phí do một doanh nghiệp hỗ trợ.

Cùng với chúc anh chị em công nhân và gia đình đón Tết Tân Sửu vui tươi an toàn, năm mới mạnh khỏe, lao động sản xuất đạt hiệu quả cao, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cho rằng, trong năm 2020, tình hình dịch Covid-19 xảy ra phức tạp trên thế giới nên đã gây ảnh hưởng tới tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai. Điều này đã khiến thu nhập của nhiều công nhân lao động cũng bị giảm so với nhiều năm trước. Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai mong muốn trong những ngày Tết và sau Tết, anh/chị/em công nhân tiếp tục thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhằm chung tay cùng cả nước và tỉnh Đồng Nai vượt qua đại dịch.

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay các cấp công đoàn đã trao tặng hơn 4.700 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không có đủ điều kiện về quê đón Tết. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn phối hợp chủ doanh nghiệp, cơ quan đơn vị đã trao hơn 110 nghìn phần quà và hơn 10 nghìn vé xe ô-tô cho đoàn viên, người lao động, với tổng trị giá hơn 70 tỷ đồng.
Tết bình an