Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

NDO -

Ngày 30/9, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh tổ chức Diễn đàn "Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững" nhằm thảo luận các biện pháp thực thi chính sách, các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện.
Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy khẳng định, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đang là xu hướng chuyển dịch tất yếu của thế giới, xu thế này không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức lớn với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Trong các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới mà Việt Nam ký kết tham gia có nhiều tiêu chí liên quan về phát triển xanh, phát triển bền vững, cũng như có các điều khoản thành lập các cơ quan liên quan đến chuyển đổi số.

Ngày 11/5/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 569/QĐ-TTg Ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 với quan điểm phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới, góp phần quan trọng nâng cao đời sống nhân dân, phát triển bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Thứ trưởng kỳ vọng các diễn giả tại sự kiện sẽ tập trung thảo luận về các biện pháp thực thi chính sách và cụ thể hoá các chương trình hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đề xuất xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các ngành chuyển đổi xanh.

Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững gồm 2 phiên thảo luận chính.

Trong phiên 1 có nội dung bài học kinh nghiệm và cam kết hỗ trợ cho Việt Nam chuyển đổi xanh hướng tới phát triển bền vững. Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với bài phát biểu về “Thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh để rút ngắn quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước trong tình hình mới. Đề xuất xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các ngành chuyển đổi xanh.

Tiếp đó là chia sẻ từ đại diện Chương trình Horizon Europe tại khu vực ASEAN với bài trình bày “Thúc đẩy Chương trình hợp tác quốc tế về nghiên cứu chung và đổi mới sáng tạo của Horizon Europe cho Việt Nam”.

Đại diện Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) chia sẻ về chủ đề “Tài chính xanh cho phát triển bền vững”.

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững ảnh 2
Ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông chia sẻ tại sự kiện.

Phiên 2 có nội dung về giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp, tập trung vào các giải pháp công nghệ cho chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp. Mở đầu phiên là bài chia sẻ từ Công ty Rạng Đông, một trong những doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong chuyển đổi số với bài trình bày “Chiến lược chuyển đổi số của Rạng Đông, một doanh nghiệp sản xuất truyền thống”. Tiếp đến là các chia sẻ về các giải pháp chuyển đổi số của các doanh nghiệp như: VNPT, 1Office, Base, SIEMENS Việt Nam...

Trong khuôn khổ diễn đàn, đã diễn ra hoạt động ký kết các thỏa thuận hợp tác, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa các tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy và tăng cường tiềm lực công nghệ cho các bên.