Tạo nguồn vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân
11:00 05/06/2021

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long:

Ðể có nguồn vắc-xin sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất, Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa cho tất cả các địa phương và đơn vị, DN trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc-xin.

Cần trao quyền tự chủ nhiều hơn
15:36 22/05/2021

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân cuối tuần, TS, KTS Ngô Trung Hải (trong ảnh), Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam nhấn mạnh, để mô hình “thành phố trong thành phố” phát huy được hiệu quả như mong muốn, người điều hành đô thị cần được trao quyền tự chủ tương xứng với vị thế và đóng góp của đô thị đó trong địa phương và cả nước.

Hình mẫu của chính quyền đô thị hiện đại
15:33 22/05/2021

Sau gần năm tháng thành lập, đến nay, bộ máy chính quyền TP Thủ Ðức trực thuộc TP Hồ Chí Minh được vận hành thông suốt, bảo đảm thường xuyên cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, để TP Thủ Ðức - mô hình thành phố trong lòng thành phố trực thuộc Trung ương đầu tiên cả nước phát triển như kỳ vọng, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Vật lộn tìm lối ra
17:05 15/05/2021

Từ nhiều năm nay, bài toán "hậu giải nghệ" của ngành thể thao vẫn luôn là chủ đề nóng khi nảy sinh hàng loạt khó khăn, bế tắc trên con đường tìm kiếm lời giải. Và chính nút thắt khó gỡ đó đã và đang tạo trở lực không nhỏ, ảnh hưởng đến nỗ lực thi đấu trên hành trình vốn đã đầy áp lực của các vận động viên chuyên nghiệp.

Chìa khóa mới cho một hành trình
16:58 15/05/2021

Vốn là ngành nghề đặc thù, việc vận động viên (VĐV) thể thao chuyên nghiệp thường xuyên phải khổ luyện từ nhỏ, dẫn đến quỹ thời gian học văn hóa hạn hẹp. Tuy nhiên, với độ tuổi làm nghề ngắn hơn nhiều so các lĩnh vực khác, nền tảng học vấn lại chính là chiếc chìa khóa để tìm kiếm hướng đi mới sau khi giải nghệ.

Sự nỗ lực và đồng hành
16:57 15/05/2021

Rõ ràng, để có thể giải quyết việc làm, đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho các vận động viên (VĐV) một cách bài bản không thể chỉ trông chờ vào ý thức và nỗ lực của các trung tâm đào tạo. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng cục trưởng Thể dục - Thể thao Việt Nam Lê Thị Hoàng Yến (trong ảnh) quanh vấn đề này.

Cần bảo đảm an toàn, bảo mật
17:10 08/05/2021

Hơn một tháng sau khi Chính phủ phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile-Money), mới đây, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã cùng ký vào bản quy chế phối hợp về quản lý nhà nước đối với dịch vụ này. Tuy góp phần “bình dân hóa” dịch vụ tài chính số với nhiều tiện ích trong giao dịch, thanh toán, nhưng đây cũng là dịch vụ có thể mang đến những rủi ro khó lường.

Đã sẵn sàng rời xa tiền mặt?
17:06 08/05/2021

Trong bối cảnh còn hơn 30% số người trưởng thành chưa có tài khoản hoặc khó tiếp cận dịch vụ ngân hàng, Mobile-Money (MM) được kỳ vọng sẽ trở thành giải pháp thanh toán các nhu cầu thiết yếu hằng ngày một cách an toàn và hấp dẫn hơn, đặc biệt ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới hay hải đảo...

Giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện
17:05 08/05/2021

Mobile-Money (MM) là giải pháp thúc đẩy sự phát triển các dịch vụ thanh toán không tiền mặt một cách toàn diện, nhưng cũng tiềm ẩn những yếu tố rủi Ro... Ông Phạm Tiến Dũng (trong ảnh), Vụ trưởng Thanh toán Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trả lời Nhân Dân cuối tuần về những điểm quan trọng trong cách thức quản lý đối với dịch vụ này.

Nhân lực chất lượng cao, chìa khóa vàng cho hội nhập
16:49 30/04/2021

Năm 2021, làn sóng đầu tư trực tiếp (FDI) từ các quốc gia phát triển và tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam được dự báo sẽ gia tăng. Bởi thế, chúng ta cần sẵn sàng tâm thế, chuẩn bị tốt nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp (DN) đang đầu tư, đồng thời về lâu dài đáp ứng những đòi hỏi của cách mạng công nghiệp 4.0.