Thay đổi phương thức đầu tư cho "vùng trũng"
08:41 24/07/2021

Với hơn 600 cơ sở, trong đó có chín bệnh viện, trung tâm chỉnh hình - phục hồi chức năng; 50 trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh và người có công; 415 cơ sở trợ giúp xã hội,... hệ thống y tế lao động đang có nhiều bất cập về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, cũng như đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Tâm thế đối mặt
15:40 16/07/2021

Những năm gần đây, ở các tỉnh miền núi phía bắc thường xảy ra các đợt thiên tai. Nhiều trận lũ chồng lũ, sạt lở đất khiến “vết thương” này chưa lành thì người dân đã phải nhận những “vết thương” khác. Cùng với chính quyền các cấp, người dân đang tích cực thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, bởi hơn lúc nào hết, họ hiểu mình có thể bị tác động tiêu cực bất cứ lúc nào khi thiên nhiên nổi giận.

Trồng rừng trên đá
15:36 16/07/2021

Trồng rừng trên đá, thoạt nghe tưởng không thể, nhưng lại được thực hiện thành công tại vùng núi đá khô cằn ở Thuận Nam (Ninh Thuận). Cũng từ những mầm xanh này, cơ hội tăng độ che phủ rừng cho vùng đất hạn hán quanh năm được mở ra.

15:33 16/07/2021

Thay vì cứu trợ sau thiên tai như cách làm truyền thống, việc hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo (FbF) trước thiên tai bằng hàng hoặc tiền là phương thức tiếp cận mới, sẽ giúp người dân tính chủ động ứng phó thiên tai vốn đang gia tăng về tần suất và mức độ.

Nâng chất lượng dự báo sớm, chưa đủ!
15:29 16/07/2021

Cần xây dựng cơ chế để lồng ghép thông tin dự báo khí tượng thủy văn, phân vùng rủi ro thiên tai trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch của quốc gia, ngành, lĩnh vực, địa phương. GS Trần Hồng Thái (trong ảnh) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã lưu ý đến điều này trong cuộc trả lời phỏng vấn Nhân Dân cuối tuần.
 

15:24 16/07/2021

Ba gương mặt, ba góc nhìn, ba cách kiến giải về chung một vấn đề, làm gì để nâng cao năng lực “tự cứu mình” trước thảm họa thiên tai của mỗi người dân. Nhìn rộng hơn, sự thay đổi trong giáo dục phổ thông, hay cách thức liên kết, tổ chức của các tỉnh, thành phố theo tính chất vùng, miền… đều góp phần tạo nên tính bền vững cho cộng đồng trước những diễn biến khó lường của thiên tai.

Cấp bách xây dựng  kịch bản ứng phó thiên tai
15:10 16/07/2021

LTS - Những năm qua, Việt Nam gánh chịu nhiều đợt thiên tai dồn dập, khốc liệt, vượt mức lịch sử ở nhiều vùng miền trên cả nước, thậm chí kéo dài trong suốt cả năm. Dù hệ thống phòng, chống thiên tai đã được kích hoạt, nhưng vẫn còn đó bất cập trong kiểm soát rủi ro và gia tăng năng lực ứng phó. Thiên tai năm nay đã bắt đầu với hai cơn bão đến sớm, đòi hỏi chúng ta phải có chiến lược hành động kịp thời và đúng đắn.

Xây dựng chiến lược phát triển xe điện hóa
20:19 10/07/2021

LTS - Xe điện hóa là nhân tố chính góp phần giảm khí thải nhà kính trong lĩnh vực giao thông, khuyến khích sản xuất, sử dụng nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo. Phát triển loại phương tiện này là bước đi phù hợp Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tuy nhiên, đến nay, Việt Nam chưa có lộ trình cho sự phát triển và chuyển đổi sang loại xe thân thiện với môi trường. Ðể phát triển xe điện hóa, cùng với nỗ lực của các doanh nghiệp còn cần đến sự hỗ trợ vượt trội về cơ chế, chính sách.

Chân đạp ga, chân rà phanh!
20:18 10/07/2021

Ðược xem là dòng xe của tương lai, ô-tô điện có nhiều tiềm năng phát triển trên thị trường thế giới. Với Việt Nam, việc chậm trễ trong định hướng chiến lược và xây dựng chính sách cho dòng xe này có thể khiến ngành công nghiệp ô-tô chậm chân một lần nữa!