Chương trình nghệ thuật tri ân liệt sĩ “Tên anh đã thành tên đất nước”

NDO - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, tối 23/7, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp Đài truyền hình kỹ thuật số VTC - Đài tiếng nói Việt Nam, Công ty cổ phần tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức Chương trình nghệ thuật tri ân liệt sĩ “Tên anh đã thành tên đất nước”.
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình nghệ thuật tri ân liệt sĩ “Tên anh đã thành tên đất nước”.
Chương trình nghệ thuật tri ân liệt sĩ “Tên anh đã thành tên đất nước”.

Để thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hàng năm đã trở thành thông lệ vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7). Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp các cơ quan, đơn vị, các nhà tài trợ tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật để “Tri ân liệt sĩ” nhằm: Tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng. Cảm ơn, tôn vinh những tập thể, cá nhân đã có tấm lòng hảo tâm, đồng hành với Hội, đã có nhiều đóng góp trong tìm kiếm, quy tập, giám định AND, xác định danh tính liệt sĩ, trả lại tên cho anh. Khai quật, đưa hài cốt liệt sĩ về quê mẹ, xây dựng nhà tình nghĩa…

Phát biểu tại chương trình, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhấn mạnh, dù rằng chiến tranh đã kết thúc gần 50 năm, song những di chứng của chiến tranh vẫn còn hiện hữu, để lại cho mỗi người, mỗi gia đình, bạn bè và người thân, các thương binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ. Những người mẹ mất con, người vợ mất chồng; hơn một triệu liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do, hơn 50 vạn liệt sĩ chưa biết tên, trong đó còn hàng chục vạn liệt sĩ đang nằm ở rừng sâu, khe lạnh, chưa tìm được hài cốt...

Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Tên anh đã trở thành tên đất nước” một lần nữa khẳng định lịch sử dân tộc Việt Nam đã đặt các thế hệ thanh niên vào vị trí đặc biệt đó là vị trí chiến đấu và chiến thắng kẻ thù hung bạo nhất của thế kỷ 20. Mỗi một thân xác nằm xuống, mỗi một phần thi thể mất đi là một ánh hào quang soi sáng hơn con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình Nghệ thuật tri ân “Tên anh đã trở thành tên đất nước” nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ đây là tấm lòng tri ân, những nén tâm nhang thể hiện lòng biết ơn vô hạn của các thế hệ với những người con bất tử đã hy sinh cho Tổ quốc trường tồn. Vinh quang ấy thuộc về các anh, các chị anh hùng liệt sĩ - Trung tướng Hoàng Khánh Hưng khẳng định.

Chương trình nghệ thuật tri ân liệt sĩ “Tên anh đã thành tên đất nước” ảnh 1

Các đại biểu tham gia soạn tin nhắn ủng hộ chương trình Tri ân liệt sĩ năm 2022.

Tại chương trình, với hành động thiết thực để tri ân các anh hùng liệt sĩ, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cũng kêu gọi các đại biểu tham dự chương trình hưởng ứng nhắn tin ủng hộ Chương trình “Nhắn tin tri ân liệt sĩ” từ 15/6 đến 13/8/2022, do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400, với cú pháp: soạn TALS gửi 1405, mỗi tin nhắn trị giá 20.000 đồng.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cũng trao tặng 10 nhà tình nghĩa và 10 sổ tiết kiệm đến thân nhân gia đình liệt sĩ.

Trong hai năm qua, trong bối cảnh cả nước gồng mình phòng, chống dịch Covid-19 và thiên tai tại các tỉnh miền Trung. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và các tổ chức hội trong cả nước đã có nhiều hoạt động tri ân thiết thực và hiệu quả. Như: hỗ trợ người dân vùng lũ hơn 3 tấn gạo, mì, hơn 2 tấn hàng hoá như quần áo, dụng cụ y tế; mở cửa hàng 0 đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh phục vụ người dân chống dịch… Đồng thời, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tặng các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn 25 nhà tình nghĩa (trị giá 60 triệu đồng/nhà); trao tặng 350 sổ tiết kiệm (trị giá 5 triệu đồng/sổ); hỗ trợ di chuyển hài cốt 100 liệt sĩ về yên nghỉ tại quê hương… với số tiền hỗ trợ, trao tặng lên tới gần 6 tỷ đồng trong hai năm qua.