Chung tay phòng, chống bệnh dại

NDO - Sáng 28/9, tại tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức mít-tinh Ngày thế giới phòng, chống bệnh dại năm 2022 với chủ đề “Bệnh dại: Một sức khỏe, không người tử vong”.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện tổ chức FAO và Công ty cổ phần Y tế Đức Minh tài trợ vaccine để tiêm phòng miễn phí cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
Đại diện tổ chức FAO và Công ty cổ phần Y tế Đức Minh tài trợ vaccine để tiêm phòng miễn phí cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Phát biểu tại mít-tinh, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, là bệnh chung ở động vật và ở người.

Trên thế giới, bệnh dại hiện còn xảy ra ở hơn 150 quốc gia; trung bình mỗi năm có gần 60 nghìn người tử vong vì bệnh dại và gần 30 triệu người bị phơi nhiễm với bệnh dại phải điều trị dự phòng.

Tại Việt Nam, từ năm 2010 đến tháng 9/2022, tổng cộng có 1.066 người (trung bình 82 người/năm) tử vong vì bệnh dại; hằng năm khoảng 500 nghìn người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng, gây thiệt hại khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm.

Bệnh dại hoàn toàn có thể phòng được bằng sự chung tay, đồng lòng của cộng đồng, nhất là chủ nuôi chó, mèo, bắt đầu từ việc quản lý tốt đàn chó và nâng tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh dại đạt hơn 80%; chủ động, tích cực và điều trị sớm cho các trường hợp người không may bị chó nghi dại cắn với phương châm “Bệnh dại: Một sức khỏe, không người tử vong” và đây cũng là chủ đề nhân dịp đánh dấu 16 năm (kể từ năm 2007), các nước trên thế giới tổ chức Ngày thế giới phòng, chống bệnh dại.

Chung tay phòng, chống bệnh dại ảnh 1

Người dân mang chó đến tiêm vaccine miễn phí.

Nếu chúng ta phối hợp cùng nhau để thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại theo phương pháp tiếp cận “Một sức khỏe, không người tử vong” sẽ giúp đạt được mục tiêu đề ra của chiến lược toàn cầu về phòng, chống bệnh dại là không còn người tử vong do bệnh dại vào năm 2030.

Tại mit-tinh, đại diện các đơn vị ký cam kết liên ngành chung tay phòng, chống bệnh dại.

Dịp này, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp liên hợp quốc (FAO) hỗ trợ tỉnh Bến Tre 10 nghìn liều vaccine; Công ty cổ phần Y tế Đức Minh hỗ trợ 3.000 liều vaccine phòng bệnh dại để tiêm phòng miễn phí cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh.