Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm chăm lo để mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau

NDO -

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 26/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết, tặng quà các gia đình người có công, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, công nhân lao động thành phố Hải Phòng. Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và TP Hải Phòng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách. (Ảnh: TTXVN)

Báo cáo Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nêu rõ: Năm 2021, TP Hải Phòng đã thực hiện thành công “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội. Kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đột phá; GRDP đạt 12,38% so với năm 2020, có 13/19 chỉ tiêu hoàn thành và vượt mức kế hoạch thành phố đề ra, đặc biệt thu hút đầu tư FDI đạt 3,1 tỷ USD, thu nội địa đạt hơn 36.500 tỷ đồng, vượt hơn 1.500 tỷ so với kế hoạch của thành phố, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,34%.

Về công tác chăm lo cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, thành phố đã tổ chức phát quà của Chủ tịch nước tới từng hộ gia đình với tổng số kinh phí là 13,8 tỷ đồng gồm 906 người là Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh; hơn 44 nghìn gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người thờ cúng liệt sĩ. TP Hải Phòng có 46 nghìn gia đình có công với cách mạng, được tri ân với mức 5 triệu đồng/trường hợp; 8.700 hộ nghèo thành phố hỗ trợ với mức 1,6 triệu đồng/hộ; 14.300 hộ cận nghèo được hỗ trợ với mức 1,4 triệu đồng/hộ, 1.100 trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội, hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người. Tổng kinh phí thành phố tri ân và hỗ trợ cho các trường hợp là 265 tỷ đồng, cao hơn hơn 10% so với Tết năm 2021. Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đều có thưởng cho công nhân trong dịp Tết Nguyên đán, với mức bình quân 7,5 triệu đồng/công nhân. Liên đoàn lao động thành phố và các tổ chức xã hội đã hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, người cai nghiện ma túy, công nhân khó khăn, công nhân bị mắc Covid 19, hỗ trợ vé xe cho người lao động về quê đón Tết, với mức từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng, tổng kinh phí là hơn 100 tỷ đồng.

Nhân dịp năm mới và đón Xuân Nhâm Dần, Chủ tịch nước gửi tới toàn thể Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố nói chung và công nhân, người lao động, người có công và hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nói riêng tình cảm thân thiết, chuyển lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. 

Chủ tịch nước khẳng định, năm 2021 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã nỗ lực ở mức độ cao nhất, ứng phó hiệu quả, kiểm soát được đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, thực hiện thành công chiến lược tiêm chủng, từ đó thích ứng an toàn, số người tử vong hiện nay rất thấp so với trước đây. Cùng với đó nỗ lực phát triển, phục hồi kinh tế với nhiều điểm sáng tích cực, nhất là quý 4 đã thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, an sinh xã hội được bảo đảm, có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Quốc phòng an ninh được củng cố, trật tự an ninh được bảo đảm, hoạt động đối ngoại, ngoại giao vaccine được triển khai tích cực. 

Trong thành tích chung của đất nước có đóng góp quan trọng của thành phố Hải Phòng. Tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng đạt đến hơn 12%, gấp 4,8 lần bình quân chung của cả nước, là một trong những địa phương tăng trưởng cao nhất nước. Thành phố đã thực hiện thành công nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tư cách là đại biểu Quốc hội của thành phố Hải Phòng khóa XIV, có nhiều năm gắn bó với đồng bào, đồng chí Hải Phòng, Chủ tịch nước nhiệt liệt chúc mừng và chia vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố về những kết quả đạt được toàn diện trong năm 2021. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đồng chí, đồng bào cử tri Hải Phòng, ý kiến của các cấp ủy, chính quyền TP Hải Phòng luôn là một trong những cơ sở thực tiễn quan trọng để giúp Chủ tịch nước khi còn giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan của Đảng, Nhà nước trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về chiến lược, kế hoạch và cơ chế chính sách để phát triển kinh tế xã hội TP Hải Phòng, khu vực và cả nước, Chủ tịch nước nêu rõ.

Nhấn mạnh với truyền thống tương thân tương ái, mỗi dịp Tết đến Xuân về là dịp các địa phương chăm lo Tết cho các gia đình có công với cách mạng, các hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… để mọi người mọi nhà đều có Tết đầm ấm, vui vẻ; Chủ tịch nước đánh giá cao thành phố Hải Phòng đã chuẩn bị chăm lo Tết chu đáo cho người dân thành phố, trọn vẹn, nhất là người yếu thế, người có công, gia đình chính sách, sâu sát dân, bám sát cơ sở không để người dân nào thiếu thốn. Chủ tịch nước hoan nghênh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Tổng Liên đoàn Lao động, Hội Chữ thập đỏ sớm có kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư hỗ trợ tích cực các hộ nghèo, công nhân, người lao động, nạn nhân chất độc da cam… có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước để mọi người dân đều có Tết, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan doanh nghiệp của TP Hải Phòng và các địa phương trong cả nước tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết. Thành phố cần quan tâm hơn nữa, có chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động một cách bài bản, hệ thống qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; tạo điều kiện mỗi gia đình, nhất là các hộ nghèo không ngừng tự lực, tự cường vươn lên mạnh mẽ để phát triển kinh tế, thoát nghèo.