Liên hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông
Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu phải bảo vệ dân thường.
Chúng tôi xin thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học và bạn đọc đặt mua các ấn phẩm Báo Nhân Dân theo thông tin sau:
Đường dây nóng: (84) 24 393 82413
Xin trân trọng cảm ơn!
#Khủng hoảng nhân đạo
Có 49 kết quả
Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu phải bảo vệ dân thường.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Sudan ngày 26/11 tuyên bố sẵn sàng tham gia một tiến trình đàm phán “nghiêm túc và có trách nhiệm” nhằm chấm dứt cuộc xung đột đang tiếp diễn tại quốc gia Đông Phi này.
Các nỗ lực cứu trợ hướng tới những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất tiếp tục được triển khai tại Gaza, trong bối cảnh các hoạt động thù địch vẫn diễn ra ở nhiều khu vực.
Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) Pierre Krahenbuhl ngày 31/10 cảnh báo tình hình bạo lực nhằm vào các nhân viên cứu trợ nhân đạo đang gia tăng nghiêm trọng ở Gaza và Sudan.
Tây Ban Nha vừa gia tăng sức ép lên Israel, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí với Tel Aviv, khi Madrid khẳng định công nhận Nhà nước Palestine và coi cuộc xung đột đẫm máu kéo dài ở Dải Gaza là tội ác diệt chủng. Giới phân tích nhận định đây là một “nốt trầm” trong quan hệ giữa hai quốc gia châu Âu và Trung Đông.
Những ngày đầu tháng 9 này, hàng triệu trẻ em trên thế giới đang hân hoan bắt đầu năm học mới. Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng được hưởng niềm vui và quyền lợi cơ bản đó. Hơn 270 triệu trẻ em và thanh, thiếu niên phải mang gánh nặng mưu sinh, bị đe dọa bởi xung đột, bạo lực và đói nghèo.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo Dải Gaza đang bước vào một giai đoạn đặc biệt nguy hiểm, khi các cuộc tấn công leo thang đẩy thường dân kiệt quệ vào cảnh ly tán lần nữa.
Palestine cảnh báo tình trạng nạn đói ở Gaza đang trở thành thảm họa nhân đạo chưa từng có và kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp khẩn cấp.
Liên hợp quốc đã chính thức tuyên bố nạn đói ở Dải Gaza, với hơn nửa triệu người ở vùng lãnh thổ đang chìm trong xung đột và khủng hoảng nhân đạo này phải đối mặt với “thảm họa đói”.
Các cuộc khủng hoảng nhân đạo trên thế giới, dù đã có nhiều nỗ lực và giải pháp với sự chung tay của cộng đồng quốc tế nhưng không những không thu hẹp mà ngày càng có xu hướng lan rộng. Điều đó đòi hỏi sự chung tay của tất cả các nước trong nỗ lực tìm ra giải pháp giải quyết căn cơ khủng hoảng nhân đạo.
Chỉ trong vòng tám tháng qua, Afghanistan đón nhận hơn hai triệu người tị nạn trở về quê hương. Vốn mang trên vai gánh nặng của đói nghèo và bất ổn, nhiều chuyên gia lo ngại, quốc gia Nam Á khó có thể một mình đứng vững trước làn sóng hồi hương đang ồ ạt tràn về.
Tại Dải Gaza, nơi người dân đối mặt với đói nghèo cùng cực, những gói hàng cứu trợ rơi từ trên không không chỉ mang theo hy vọng sống sót mà còn kéo theo nỗi sợ bị giẫm đạp đến chết.
Tình trạng an ninh, chính trị rối ren ở Syria là chủ đề chính được thảo luận tại cuộc họp mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Làn sóng giao tranh do mâu thuẫn sắc tộc những ngày qua báo hiệu về một tiến trình tìm kiếm hòa bình đầy chông gai ở quốc gia Trung Đông, từ lâu đã trong cục diện “chia năm xẻ bảy” do nội chiến.
Tình hình thảm khốc tại Gaza là một trong những chủ đề chính tại hội nghị quốc tế về xung đột Israel-Palestine diễn ra ở New York (Mỹ), quy tụ các bộ trưởng từ hơn 100 quốc gia.
Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đã viện trợ 60 triệu USD cho Gaza và đang thúc đẩy các nước cùng tham gia, trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo tại đây ngày càng nghiêm trọng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định ngừng các hoạt động quân sự tại Dải Gaza cho đến hết ngày 27/7, nhằm tạo điều kiện nối lại viện trợ nhân đạo.
Cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza tiếp tục làm dấy lên làn sóng phản đối trên toàn khu vực. Tại Yemen, người dân coi đây là hồi chuông cảnh tỉnh về hậu quả của chiến tranh và lệnh phong tỏa kéo dài.
Hơn 145.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa tại Sweida, miền nam Syria, dù lệnh ngừng bắn đã được công bố. Bạo lực lẻ tẻ và khủng hoảng nhân đạo tiếp tục khiến khu vực rơi vào bất ổn kéo dài.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 22/7, cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết, 20 người đã tử vong vì đói trong vòng 48 giờ qua, một con số được mô tả là "chưa từng có tiền lệ".
Lần đầu tiên kể từ khi xung đột bùng phát, quân đội Israel mở rộng chiến dịch quân sự tới trung tâm Dải Gaza. Động thái này đánh dấu bước leo thang đáng chú ý trong bối cảnh đàm phán ngừng bắn chưa đạt tiến triển.
Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 18/7 cảnh báo, bạo lực cùng khủng hoảng nhân đạo lan rộng đang khiến tình trạng khốn cùng diện rộng trở thành điều “bình thường” tại Dải Gaza.
Khi căng thẳng Israel - Iran phủ sóng truyền thông toàn cầu, Dải Gaza tiếp tục hứng chịu bom đạn và khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Trong bóng tối thông tin, người dân nơi đây đang chết dần mà không ai hay.
Cuộc xung đột ở Sudan đã được một phái đoàn điều tra thực tế của Liên hợp quốc mô tả là một “cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khủng hoảng”, trong đó dân thường tiếp tục là nạn nhân chính khi tình hình ngày càng khốc liệt và phức tạp.