Cập nhật những kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc răng hàm mặt

NDO - Hội nghị khoa học và triển lãm Răng Hàm Mặt quốc tế Hà Nội lần thứ nhất quy tụ 232 gian hàng của 90 đơn vị chuyên về ngành răng hàm mặt. Hội nghị cũng có sự góp mặt của 68 chuyên gia trong và ngoài nước cung cấp những kiến thức, công nghệ mới nhất trong chăm sóc sức khỏe răng miệng.
0:00 / 0:00
0:00
232 gian hàng tham gia triển lãm.
232 gian hàng tham gia triển lãm.

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội tổ chức khai mạc Hội nghị khoa học và triển lãm Răng Hàm Mặt quốc tế Hà Nội lần thứ nhất (HAIDEC 2024) với chủ đề “Đổi mới và hội nhập trong nha khoa đương đại”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, những năm qua, ngành răng hàm mặt đã cập nhật các kỹ thuật mới, tiên tiến trong nhiều lĩnh vực chuyên sâu cũng như ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số trong quản lý sức khỏe cho người dân.

Bên cạnh đó, ngành cũng đã ứng dụng nha khoa kỹ thuật số trong dự phòng và điều trị các bệnh răng, miệng góp phần vào việc tăng cường bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người dân.

Ngành răng hàm mặt cũng là một trong ít ngành không chỉ thành công trong việc giữ chân người bệnh không ra nước ngoài mà còn thu hút Việt kiều, người nước ngoài đến Việt Nam khám chữa bệnh. Bởi vì cũng với bệnh đó, nếu điều trị tại Việt Nam thì chất lượng không thua kém gì các nước trong khu vực và trên thế giới trong khi giá thành chỉ bằng 1/3, 1/4.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Cao Bính, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội cho biết, tỷ lệ mắc bệnh răng miệng thường gặp (như: Sâu răng, viêm lợi, viêm quanh răng) của người dân Việt Nam rất cao. Theo các nghiên cứu, riêng tỷ lệ sâu răng ở trẻ em chiếm 86,5%. Trong khi đó, tỷ lệ người dân đi khám răng miệng định kỳ trong 1 năm lại rất thấp, chỉ khoảng 7%.

Tại hội nghị, ngoài việc cập nhật phương pháp mới, thành tựu khoa học hiện đại trong ngành răng hàm mặt giúp nâng cao trình độ chuyên môn, các chuyên gia còn muốn nâng cao các kiến thức trong việc chăm sóc răng miệng cho người dân.

Cập nhật những kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc răng hàm mặt ảnh 1

Hội nghị có sự tham gia của nhiều chuyên gia ngành răng hàm mặt trong và ngoài nước.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Cao Bính, người dân có thói quen đánh răng xong rồi ăn sáng. Tuy nhiên, để giúp hàm răng chắc khỏe hơn nên đánh răng sau 2 tiếng mới được ăn hoặc ăn trước khi đánh răng. Bởi vì trong kem đánh răng có thành phần sodium fluoride (còn gọi là fluorine hay flo) giúp bảo vệ răng chắc khỏe hơn. Khi vừa đánh răng xong mà ăn thì flo sẽ trôi vào trong bụng và đào thải, không ngấm vào răng dẫn đến không mang lại hiệu quả.

Để bảo vệ răng miệng tốt nhất, mỗi người cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. Đánh răng ít nhất 2 phút/lần và đánh răng sau khi ăn 2 tiếng và 1 năm đi khám răng miệng định kỳ 2 lần.

HAIDEC 2024 có sự tham gia của các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới và trong nước trình bày báo cáo và chia sẻ kinh nghiệm những thành tựu khoa học hiện đại về các lĩnh vực: Ứng dụng công nghệ trong điều trị răng hàm mặt, ghép mô mềm, cấy ghép răng, điều trị nội nha….

Hội nghị chính thức với 68 báo cáo khoa học trong đó: 15 báo cáo viên quốc tế, 53 báo cáo viên trong nước và 2 workshop - thực hành.

Tại hội nghị, sẽ diễn ra 4 diễn đàn gồm: Diễn đàn sinh viên lần đầu tiên được tổ chức dưới dạng E-Poster có 28 báo cáo về 3 chủ đề Lâm sàng, Nha khoa cộng đồng và Nghiên cứu cơ sở; diễn đàn Gây mê hồi sức với 16 báo cáo đến từ các chuyên gia về gây mê hồi sức báo cáo các bài khoa học về ứng dụng Gây mê trong răng hàm mặt; diễn đàn Phẫu thuật hàm mặt với 13 báo cáo về các chủ đề Bệnh lý hàm mặt, ung thư vùng hàm mặt, chỉnh hình xương,… các bài báo cáo đều được chọn lọc kỹ càng từ các báo cáo viên uy tín trong nước; diễn đàn Đào tạo Răng Hàm Mặt và kỳ thi quốc gia đánh giá năng lực hành nghề khám, chữa bệnh.

Bên cạnh chương trình khoa học, Triển lãm nha khoa quốc tế có 232 gian hàng của 90 công ty, hãng nha khoa nổi tiếng hàng đầu thế giới, trưng bày các trang thiết bị hiện đại, vật liệu nha khoa mới sẽ đáp ứng nhu cầu và giúp các đồng nghiệp cập nhật và áp dụng trong quá trình hành nghề của mình.