Hơn 85% học sinh tiểu học gặp vấn đề về răng miệng

NDO - Trong số trẻ em có độ tuổi từ 6 đến 8, có hơn 85% gặp các vấn đề răng miệng, phổ biến nhất là sâu răng. Ngoài ra, khoảng 80% người trưởng thành gặp vấn đề răng miệng như viêm lợi, viêm quanh răng.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại lễ mit-tinh.
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại lễ mit-tinh.

Thông tin được Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại lễ mít-tinh và đi bộ hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng Thế giới sáng 18/3 do Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp cùng Công ty P/S tổ chức, với sự tham gia của hơn 1.500 người.

Sâu răng là tình trạng tổn thương mất mô cứng của răng do quá trình hủy khoáng gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng.

Nguyên nhân gây sâu răng là các men của vi khuẩn ở mảng bám răng tác động lên thức ăn có nguồn gốc Gluxit còn dính lại ở bề mặt răng, chuyển hóa thành axit.

Khi môi trường axit có pH < 5,5 sẽ gây ra tổn thương hủy khoáng làm mất mô cứng của răng và gây ra sâu răng.

Sâu răng là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây mất răng, ảnh hưởng sức khỏe. Hơn nữa, ổ nhiễm trùng trong miệng còn là nguyên nhân của các bệnh nội khoa như viêm khớp, viêm cầu thận…

Tại lễ mít-tinh, PGS,TS Trần Cao Bính, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội) cho biết, phòng bệnh răng miệng ở trẻ em và cộng đồng là hành động cấp bách, cần được quan tâm đúng mức.

Hầu hết bệnh răng miệng có thể phòng ngừa và điều trị bằng cách thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền và chăm sóc sức khỏe răng miệng trong cộng đồng.

Người dân cần quan tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bản thân. Người trưởng thành và trẻ em nên duy trì thói quen khám răng định kỳ 2 lần/năm, chải răng 2 lần/ngày. Đặc biệt, mỗi lần chải răng ít nhất 2 phút để có hàm răng chắc khỏe.

Hơn 85% học sinh tiểu học gặp vấn đề về răng miệng ảnh 1

Khám răng miệng miễn phí cho các em nhỏ.

Trong thập niên qua, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam đã được cộng đồng nha khoa thế giới ghi nhận là một trong các thành viên có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, có nhiều đóng góp và hoạt động hiệu quả vì sức khỏe răng miệng trẻ em và cộng đồng.

Hội Răng Hàm mặt Việt Nam phát động tháng tư vấn, khám răng miệng miễn phí cho trẻ em và cộng đồng và kêu gọi các cơ sở răng hàm mặt trong cả nước tham gia. Hiện nay, đã có gần 40 cơ sở răng hàm mặt trong cả nước cả công lập và tư nhân tham gia hưởng ứng.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh, ngày sức khỏe răng miệng Thế giới thực sự là ngày hội của các đồng nghiệp trong ngành răng hàm mặt Việt Nam. Đây là dịp để lan tỏa thông điệp cho cộng đồng quan tâm chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho bản thân, cho người thân và cho trẻ em giúp mang lại sức khỏe răng miệng tốt hơn và góp phần nâng cao sức khỏe toàn thân.

"Tôi mong muốn Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục đóng góp chuyên môn cho ngành răng hàm mặt và thực hiện tốt việc gắn kết, quy tụ, phát triển mạng lưới Hội viên đông đảo các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài ngành răng hàm mặt trong nước và quốc tế", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.