Gương điển hình

Cánh chim không mỏi

Tốt nghiệp Trường đại học Cảnh sát nhân dân năm 1992, người sĩ quan trẻ quê hương Kim Động (Hưng Yên) nhận lệnh điều động vào công tác tại Đác Lắc và gắn bó với miền đất đỏ ba-dan đến ngày hôm nay. 23 năm gắn bó với ngành, Đại tá Nguyễn Văn Bôn trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Văn Bôn chỉ đạo họp án.
Đại tá Nguyễn Văn Bôn chỉ đạo họp án.

Là một trong 18 tỉnh trọng điểm phức tạp về tình hình an ninh - trật tự xã hội, hằng năm Đác Lắc có tới hơn 100 vụ trọng án xảy ra, với khoảng 40 vụ giết người. Địa bàn rộng, dân cư thưa thớt với nhiều nương rẫy cà-phê bạt ngàn, là nơi ẩn náu cho các đối tượng truy nã từ các tỉnh kéo về. Đây cũng là địa bàn nhiều dân tộc với hơn 24 dân tộc anh em. Nhiều năm làm công tác điều tra phá án, nhưng ấn tượng sâu sắc nhất của Đại tá Bôn là những năm tháng anh đảm nhận chức vụ Trưởng công an thị xã Buôn Hồ (2011-2014).

Thị xã Buôn Hồ là vùng công giáo, với 46% dân số theo đạo, 30% là người dân tộc thiểu số. Nơi đây thường xuyên có tới hơn 30 đối tượng Phun-rô lưu vong, đi cải tạo về. Các đối tượng có người nhà định cư nước ngoài và các tổ chức chống phá Đảng, Nhà nước thường xuyên lôi kéo, kích động người thân tham gia biểu tình, bạo loạn. Đại tá Bôn tìm mọi cách tiếp cận những người đứng đầu điểm nhóm tin lành, các vị chức sắc tôn giáo, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp, giải quyết kịp thời những khúc mắc, nguyện vọng bằng những việc làm cụ thể. “Mưa dầm thấm lâu”, dần dà, chức sắc và giáo dân bắt đầu tin tưởng, quý mến cán bộ công an. Đối với những đối tượng Phun-rô, hình sự đi cải tạo về, Đại tá Bôn cùng cán bộ, chiến sĩ tiếp cận thường xuyên, tìm mọi cách giúp họ hòa nhập cộng đồng. Nghĩ, làm và tìm tòi, Đại tá Bôn cùng Công an thị xã Buôn Hồ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ra nhiều văn bản, chỉ thị quan tâm cấp đất, chăm sóc bằng chính sách. Đại tá Nguyễn Văn Bôn chia sẻ với chúng tôi: Qua từng việc làm cụ thể, thiết thực như vậy, nhiều bà con xưa nay vốn chưa thân thiện với chính quyền, còn nhiều mặc cảm nay hiểu hơn về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hằng năm công an thị xã Buôn Hồ xử lý hơn 95% các loại trọng án, góp phần quan trọng trong giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Ba năm Đại tá Bôn giữ cương vị chỉ huy, là ba năm liên tục, Công an thị xã Buôn Hồ được tặng cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an.

Từ năm 2014, Đại tá Nguyễn Văn Bôn trở về Công an tỉnh, giữ cương vị Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đác Lắc. Địa bàn tỉnh thường xuyên là nơi ẩn náu của hơn 200 đối tượng truy nã, Công an Đác Lắc giúp các đơn vị công an tỉnh bạn truy bắt, vận động đầu thú hàng chục đối tượng truy nã mỗi năm. Đại tá Bôn chia sẻ: Tám năm là người chỉ huy các đơn vị, cùng anh em đồng cam cộng khổ, ăn cơm nắm, xuyên rừng phá án, đối mặt với những đối tượng truy nã cực kỳ nguy hiểm, luôn mang trong mình vũ khí nóng, chống trả quyết liệt nhưng chúng tôi chưa hề để xảy ra sự cố nào gây sát thương, đổ máu. Người chỉ huy phải đề ra được một kế hoạch cụ thể, chu đáo, đặc biệt coi trọng công tác vận động quần chúng trong việc tham gia cùng cơ quan chức năng vận động người thân ra đầu thú, tránh đổ máu và nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm