Cảnh báo lũ trên các sông từ Quảng Bình-Phú Yên và Bắc Tây Nguyên

NDO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 27-30/9, trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Bắc Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 4-8m, hạ lưu từ 2-3,5m.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng nay (26/9), mực nước trên sông Ba (Phú Yên) có dao động, các sông khác từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Bắc Tây Nguyên đang biến đổi.

Cảnh báo, từ ngày 27 đến 30/9, trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Bắc Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 4-8m, hạ lưu từ 2-3,5m.

Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, sông Thu Bồn (Quảng Nam) và các sông ở Phú Yên lên mức báo động 1-báo động 2, có sông trên báo động 2; sông Vu Gia (Quảng Nam), các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên lên mức báo động 2-báo động 3, có sông lên trên báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông và khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Bắc Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 2.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Người dân cần hạn chế di chuyển trong mưa lũ, trường hợp cần thiết phải bảo đảm an toàn. Không đi qua ngầm tràn, cầu, cống hoặc các đường giao thông khi lũ đang tràn qua...