Cảnh báo lũ quét, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ và Trung Bộ

NDO - Dự báo, chiều tối nay (23/6), khu vực vùng núi Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các khu vực trên.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 2 giờ qua (từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 23/6), khu vực các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đã có mưa vừa, mưa to như: Quảng Lâm 40,6mm (Điện Biên); Làng Mô 1 37,8mm (Lai Châu); Thượng Quảng 46,6mm (Thừa Thiên Huế); Hiên 42,2mm (Quảng Nam); Hòa Vang, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà (Đà Nẵng)...

Dự báo, trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến: Lai Châu và Điện Biên từ 20-50mm, có nơi hơn 70mm; Thừa Thiên Huế và Quảng Nam phổ biến từ 20-40mm, có nơi hơn 60mm; Đà Nẵng từ 20-50mm, có nơi hơn 70mm.

Cảnh báo trong những giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các khu vực:

Tỉnh Huyện
Lai Châu Nậm Nhùn, Sìn Hồ
Điện Biên Mường Nhé, Tủa Chùa, Nậm Pồ, Điện Biên Đông
Thừa Thiên Huế Nam Đông, Phú Lộc, A Lưới
Quảng Nam Đông Giang, Núi Thành
Đà Nẵng

Hòa Vang, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Ngoài ra, khi trời mưa dông thường kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm. Người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh gây tử vong.

Cảnh báo lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn trên nhiều vùng biển

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh, chiều và đêm 23/6, vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau và vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng biển cao từ 2-3,5m.

Khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng biển cao từ 2-3m.

Ngoài ra, chiều và đêm 23/6, ở khu vực bắc Biển Đông, giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên hơn 2,5m.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.