Mưa lớn cục bộ, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở tại khu vực vùng núi Bắc Bộ

NDO - Dự báo, chiều và tối nay (21/6), khu vực các tỉnh vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất khu vực Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên và Bắc Giang.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 3 giờ qua (từ 11 giờ đến 14 giờ ngày 21/6), khu vực các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên và Bắc Giang đã có mưa vừa, mưa to như: Cây Thị 74,1mm (Thái Nguyên); Tân Yên 30,6mm (Bắc Giang);...

Dự báo, trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa, có nơi mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-60mm, có nơi hơn 70mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các khu vực:

Tỉnh Huyện
Lào Cai Văn Bàn, Sa Pa
Cao Bằng Thành phố Cao Bằng, Hà Quảng, Hoà An, Nguyên Bình, Quảng Hòa, Thạch An, Trùng Khánh
Thái Nguyên Đồng Hỷ, thị xã Phổ Yên, Phú Bình, thành phố Sông Công, thành phố Thái Nguyên, Võ Nhai
Bắc Giang Thành phố Bắc Giang, Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Yên Thế

Cảnh báo, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Khu vực nội thành Hà Nội đề phòng mưa dông kèm lốc sét, gió giật mạnh

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, hiện nay, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu hình thành và phát triển trên khu vực các huyện Chương Mỹ, Ứng Hòa và Phú Xuyên.

Vùng mây này đang di chuyển hướng vào khu vực trung tâm thành phố Hà Nội.

Cảnh báo, trong khoảng từ nay đến 3 giờ tới khu vực nói trên có mưa rào và dông, sau đó mở rộng lan sang các quận nội thành khác của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.