Cần đẩy mạnh việc đưa những tác phẩm hay của Việt Nam ra nước ngoài

NDO - Ngày 5/12, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - 60 năm xây dựng và phát triển” nhân dịp 60 năm thành lập Liên hiệp (1963-2023).
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Ông Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Đảng luôn quan tâm, đánh giá văn học, nghệ thuật là một mặt trận không thể thiếu trong quá trình đấu tranh, xây dựng đất nước. Mục đích của hội thảo là nhằm ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của Liên hiệp, nêu bật những thành tựu, đóng góp của văn học nghệ thuật vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Luân Kim, Trưởng Ban Lý luận phê bình Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố, Liên hiệp là nơi tập hợp đội ngũ sáng tác rất đa dạng. Trước đây, trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước, đội ngũ văn nghệ sĩ là các văn nghệ sĩ kháng chiến của Nam Bộ, đã từng hoạt động gian khổ trong lòng địch, luôn kiên cường đấu tranh quyết liệt trên mặt trận văn hóa chống lại chính quyền bù nhìn cùng đội ngũ văn nghệ sĩ tay sai.

Ngày nay, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố đóng vai trò quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết các lực lượng văn học nghệ thuật, tích cực chống các quan điểm tiêu cực lệch lạc trong lĩnh vực văn học nghệ thuật; là tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp, thu hút số lượng hội viên đông đảo, có khi lên đến hơn 5.000 người.

Cần đẩy mạnh việc đưa những tác phẩm hay của Việt Nam ra nước ngoài ảnh 2

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Liên hiệp cần đẩy mạnh công tác đối ngoại, xem đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong thời gian tới để có thể đưa nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật của các tác giả tài năng ra khỏi biên giới Việt Nam và có tiếng nói trên thế giới.

Đạo diễn Xuân Phượng

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, so với nhu cầu mới, mỗi văn nghệ sĩ còn cần nỗ lực hơn nữa, phấn đấu hơn nữa, nhằm tạo ra nhiều thành tựu trong sáng tác, lý luận phê bình, quản lý văn học nghệ thuật.

Ngoài ra, việc bồi dưỡng chính trị-tư tưởng-đạo đức, trí tuệ cần được tiếp tục phát huy việc liên kết, giao lưu với văn nghệ sĩ các tỉnh, thành bạn, cũng như các nước khác trên thế giới cũng cần có chiến lược tăng cường phù hợp.

Nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất nên chăng Liên hiệp, các Hội chuyên ngành cần có chi phí cho việc số hóa các tác phẩm của những văn nghệ sĩ đã hy sinh để có thể tiếp tục lan tỏa giá trị những tác phẩm đó đến với thế hệ hôm nay và mai sau.

Cần đẩy mạnh việc đưa những tác phẩm hay của Việt Nam ra nước ngoài ảnh 3

Các nghệ sĩ tham quan triển lãm ảnh.

“Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Liên hiệp, chúng ta tự hào là một thành viên tích cực trong đội ngũ văn nghệ sĩ đã “chiến đấu” cho Liên hiệp phát triển. Nhiệm vụ trước mắt có nhiều và quan trọng, mỗi chúng ta sẽ cùng hăng hái góp sức phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của thành phố, đạt được những thành quả vang dội, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa của cả nước đang thay da đổi thịt”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Luân Kim nhấn mạnh.

Cùng ngày, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm ảnh mang chủ đề “Văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - 60 năm xây dựng và phát triển” với gần 500 ảnh. Triển lãm tập trung giới thiệu hình ảnh các thế hệ lãnh đạo Liên hiệp và lãnh đạo các Hội Văn học nghệ thuật các thời kỳ; giới thiệu các văn nghệ sĩ của thành phố đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật; giới thiệu hình ảnh hoạt động của Liên hiệp và các Hội Văn học nghệ thuật trong 60 năm qua và giới thiệu những tác phẩm, công trình nghệ thuật tiêu biểu của văn nghệ sĩ thành phố.