Đồng chí Nguyễn Hòa Bình thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum

Cần có cơ chế tăng cường tổ chức các phiên tòa hòa giải

NDO - Sáng 1/8, Đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Cùng dự và tiếp đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Dương Văn Trang và các lãnh đạo tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum.

Báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum cho biết: Từ tháng 10/2021 đến nay, đã thụ lý gần 1.900 vụ, việc; đã giải quyết 1.420 vụ, đạt tỷ lệ 75%. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý, giải quyết 222/411 vụ, việc theo thủ tục hòa giải, đối thoại, đạt tỷ lệ 54%. Những vụ việc được thụ lý theo thủ tục hòa giải, đối thoại đã giảm khối lượng lớn công việc cho thẩm phán, dành thời gian tập trung giải quyết những vụ án khó và phức tạp và giảm bớt căng thẳng, mâu thuẫn trong nhân dân.

Thông tin tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Trang cho biết, những vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh thường là vi phạm về lâm luật và ma tuý với tính chất phức tạp. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum rất nghiêm minh trong công tác xét xử và thi hành pháp luật. Từ đó, nhiều bản án nghiêm khắc được đưa ra, các đối tượng có ý định thực hiện hành vi phạm tội đã biết sợ. Kết quả trong 2 năm qua, số vụ vi phạm về lâm luật trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể.

Cần có cơ chế tăng cường tổ chức các phiên tòa hòa giải ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao về năng lực xét xử các vụ án của cán bộ Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum. Chất lượng giải quyết vụ án nhanh gọn, chính xác, không mắc tình trạng phải sửa án do lỗi chủ quan; tiêu cực trong xét xử án không xảy ra. Đối với những vụ án phức tạp, quy mô cấp tỉnh như phá rừng, ma túy... đã được Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum xử lý triệt để, mang tính răn đe, phục vụ tốt tình hình an ninh chính trị tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình đề nghị, thời gian tới, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum cần có cơ chế tăng cường tổ chức các phiên tòa hòa giải để tạo được sự đồng thuận lớn hơn trong xã hội, tránh được những vụ án không cần thiết.

Bên cạnh đó, đơn vị nghiên cứu sớm áp dụng triển khai phiên tòa theo hình thức xét xử trực tuyến; qua đó, phát triển xây dựng mô hình Tòa án điện tử, góp phần tiết kiệm thời gian, tiền bạc và phù hợp với xu thế hiện nay. Tăng cường thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết ổn thỏa vấn đề của xã hội và bảo đảm tốt quyền lợi của người dân.

Cần có cơ chế tăng cường tổ chức các phiên tòa hòa giải ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Kon Rẫy.

Dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Kon Rẫy; tham quan di tích chiến thắng Kon Braih và Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ Kon Braih, huyện Kon Rẫy.