Cam Quỳ Hợp chưa vào chính vụ, thị trường vẫn tràn ngập quả chín

NDO -

NDĐT - Cam Quỳ hợp, loại trái cây đặc sản mang thương hiệu cam Vinh nổi tiếng xứ Nghệ. Tuy nhiên, hiện nay cam chưa vào chính vụ nhưng tại các điểm chợ, tuyến đường, ga tàu, dọc quốc lộ, đường mòn Hồ Chí Minh đã được tiểu thương bày bán tràn lan gắn mác cam Quỳ Hợp, nhiều đến nỗi như đang là mùa vụ thu hoạch cam.

Cam “Quỳ Hợp” bày bán tràn lan tại các điểm chợ trên địa bàn TP Vinh.
Cam “Quỳ Hợp” bày bán tràn lan tại các điểm chợ trên địa bàn TP Vinh.

Tại TP Vinh, cam bày bán khắp nơi và được người bán giới thiệu là cam Quỳ Hợp. Trung bình giá cam giao động từ 40-70 nghìn đồng/kg. Người tiêu dùng đang rất nghi ngờ, không biết hiện thời điểm này có còn cam Quỳ Hợp hay không? Để giải đáp băn khoăn, phóng viên báo Nhân Dân đã tìm về thủ phủ trồng cam (huyện Quỳ Hợp) để trả lời câu hỏi này.

Cam Quỳ Hợp chưa vào chính vụ, thị trường vẫn tràn ngập quả chín ảnh 1

Thực địa tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, nơi trồng bạt ngàn cam, hầu hết tại các trang trại cam vẫn đang thời kỳ ra hoa, bói quả. Đến vườn cam Vườn Du, xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, anh Nguyễn Viết Nghĩa (ảnh trên), chủ vườn cam cho biết: Thời điểm cuối tháng 4, tại các nông trường cam, hiện chưa phải là mùa vụ. Tuy nhiên, có một số hộ còn cất được cam muộn. Đó là một loại giống cam trái mùa Valencia hay còn gọi là cam V2, một giống cam chín muộn vẫn đang mùa thu hoạch, tuy nhiên số lượng rất hạn chế. Việc bày bán tràn lan như vậy chỉ có thể là giống cam khác trà trộn lấy mác cam Vinh.

Gia đình Anh Huỳnh Tấn Tài ở xóm Minh Thành, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp nhận khoán khoảng 3 ha đất của Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Xuân Thành, trồng được 1.500 gốc cam. Để có thu hoạch thường xuyên, gia đình anh đã trồng đủ các loại giống như cam Mát – 1 giống cam chín sớm, thường cho thu hoạch từ tháng 9; cam Xã Đoài, cam Vân Du – loại cam chín đúng mùa hay còn gọi là cam chính vụ, thường cho thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 1 và cam V2 – một giống cam chín muộn, thường cho thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 4. Hiện nay, trong vườn cam của gia đình anh còn khoảng 250 gốc cam V2 đang thời kỳ thu hoạch.

Cam Quỳ Hợp chưa vào chính vụ, thị trường vẫn tràn ngập quả chín ảnh 2

Hình ảnh đối lập giữa nông trường cam hiện nay và cam bày bán tại Vinh.

Theo Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Xuân Thành, ông Hoàng Minh: Tổng diện tích cam của công ty có hơn 800 ha, trong đó có gần 50 ha cam trái vụ, cho thu hoạch từ sau tết Âm lịch, tức là vào khoảng tháng 2. Những năm trước, vào thời điểm này hầu hết diện tích cam V2 cũng đã thu hoạch xong. Nhưng năm nay, do điều kiện thời tiết cuối năm 2015 có đợt rét kéo dài, kết hợp với quy trình chăm sóc cho cam chín muộn hơn để có giá bán cao nên đến thời điểm hiện nay, công ty vẫn còn khoảng 20 tấn cam trái vụ bán trên các thị trường Hà Nội, Đà Nẵng và thành Vinh.

Vì sản lượng cam trái vụ ít nên không thể có chuyện cam Quỳ Hợp được bán tràn lan với số lượng không hạn chế như vậy. Tình trạng trà trộn cam không rõ nguồn gốc nhưng giới thiệu cam Quỳ Hợp làm ảnh hưởng thương hiệu cam Vinh. Đề nghị ngành chức năng cần có giải pháp chấn chỉnh tình trạng này.

Nói về vấn đề này, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳ Hợp, ông Hoàng Văn Thái cho biết: Hiện nay trên địa bàn có ba vùng cam chính của công ty nông nghiệp Xuân Thành, công ty TNHH MTV nông công nghiệp 3/2 và tổng đội TNXP 3 với khoảng 150 ha cam V2 chín muộn. Trong đó, có khoảng 70 ha cam kinh doanh.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn một vài hộ trong vùng cam của công ty nông nghiệp Xuân Thành chưa thu hoạch. Vậy nên, cam Quỳ Hợp bán tràn lan trên thị trường vẫn có thể là cam các vùng khác… Đây cũng là vấn đề nhức nhối mà các hộ trồng cam, đơn vị kinh doanh và ngành chức năng quan tâm trong việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu cam Quỳ Hợp.