Cắm chốt chống dịch ở biên giới Lào Cai

NDO -

NDĐT - Lào Cai có gần 200 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, có cửa khẩu và nhiều đường mòn, lối mở nên tình trạng người dân xuất, nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn ra khá phổ biến, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 rất cao. Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, cùng với các lực lượng chức năng, Bộ đội Biên phòng Lào Cai tăng cường tuần tra, lập chốt, kiểm soát từng đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào nội địa.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Lầu tuần tra trong đêm.
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Lầu tuần tra trong đêm.

Chúng tôi có mặt ở Đồn Biên phòng Bản Lầu, thuộc huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. 19 giờ tối, tại thôn Cốc Phương (xã Bản Lầu, huyện Mường Khương), các thành viên Tổ công tác Bộ đội Biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Bản Lầu ăn vội bát cơm để lên đường tuần tra biên giới, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Đây là hoạt động được diễn ra thường xuyên trong những ngày cả nước đang dồn sức phòng, chống dịch. Trung tá Ngô Minh Đức, thành viên Tổ công tác cho biết, hơn một tuần nay anh cùng anh em trong tổ tăng cường tuần tra ban đêm để ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua các lối mòn, lối mở trong phạm vi địa bàn được giao, góp phần nhỏ bé của mình cùng với cả nước chống dịch Covid-19. “Khu vực chúng tôi được giao kiểm soát tiếp giáp với phía nước bạn Trung Quốc chỉ có một con suối nhỏ, người dân chỉ cần lội qua là có thể xuất cảnh qua lại hai bên. Chính vì vậy, nguy cơ bà con hai bên xuất nhập cảnh trái phép có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, dù ăn ngủ tại chốt điều kiện còn nhiều khó khăn những tổ công tác luôn chấp hành tốt chỉ lệnh của cấp trên, bảo đảm quản lý chặt chẽ đường biên giới”, Trung tá Đức tâm sự.

Cắm chốt chống dịch ở biên giới Lào Cai ảnh 1

Bộ đội Biên phòng Trạm Kiểm soát Biên phòng Bản Vược tuyên truyền, phát khẩu trang cho người dân khu vực biên giới.

Bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Bộ đội Biên phòng Lào Cai cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền cho cư dân biên giới về diễn biến bệnh dịch cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng. Trạm Kiểm soát Biên phòng Bản Vược thuộc Đồn Biên phòng Bát Xát phụ trách ba thôn biên giới gồm: Mường Đơ, Thôn 1 và Thôn 2 của xã Bản Vược. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong những ngày vừa qua, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã tăng cường về cơ sở, vào từng nhà dân, phối hợp các lực lượng liên ngành khu vực cửa khẩu tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong khu vực cách phòng, chống dịch bệnh cũng như hạn chế xuất nhập cảnh khi dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Chị Vương Thị Nhung, thôn Mường Đơ, xã Bản Vược, huyện Bát Xát cho biết: Những ngày qua, nghe đài, xem tivi chị rất lo lắng về bệnh dịch. Sau nhiều lần được cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Bản Vược về tuyên truyền chị và bà con trong thôn đã biết được cách phòng bệnh cho bản thân cũng như mọi người trong gia đình. “Bộ đội Biên phòng về phát khẩu trang rồi hướng dẫn khi đi ra ngoài phải đeo vào để bảo vệ sức khỏe cho mình và người chung quanh, hạn chế tiếp xúc, đến những nơi đông người… Bây giờ thì mình cũng yên tâm phần nào rồi”, chị Nhung chia sẻ.

Theo Đại tá Kiều Phi Hùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng Lào Cai, để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã thành lập Sở chỉ huy phía trước với 10 đồng chí do đồng chí Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng chỉ huy đặt ngay tại biên giới để trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo các đơn vị. Cùng với đó, lập bốn tổ công tác, với 77 đồng chí tăng cường xuống cơ sở, để thực hiện giám sát, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. “Trên toàn tuyến biên giới, các Đồn Biên phòng cũng đã thành lập 40 chốt, với gần 300 cán bộ, chiến sĩ chốt chặt biên giới, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép”, Đại tá Hùng cho biết thêm.

Biên giới Lào Cai về đêm, nhiệt độ xuống thấp, những cơn gió thổi lạnh buốt, nhiều điểm chốt không điện, không sóng điện thoại, nhưng Trung tá Đức và những người lính Biên phòng vẫn cắm chốt, bám địa bàn, bám dân để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả nhất.