Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư

NDO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, sáng 14/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore, ông Heng Swee Keat (Vương Thụy Kiệt), cùng phái đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 1 (VSIP 1- Bình Dương).
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore, ông Heng Swee Keat (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) trao đổi cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương và lãnh đạo VSIP.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore, ông Heng Swee Keat (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) trao đổi cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương và lãnh đạo VSIP.

Tiếp ông Heng Swee Keat và phái đoàn, phía tỉnh Bình Dương có đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Becamex IDC, đồng Chủ tịch VSIP Group; ông Kelvin Teo, Giám đốc điều hành Sembcorp Development, đồng Chủ tịch VSIP Group…

Mục tiêu của chuyến thăm lần này nhằm hiểu thêm về sự hiện diện và đóng góp của VSIP đối với sự phát triển công nghiệp hóa của Việt Nam; cũng như sự thành công của mô hình VSIP, từ dự án VSIP đầu tiên tại Bình Dương đến dự án mới nhất là VSIP 3 vừa được xây dựng trên cơ sở áp dụng những cải tiến thông minh và bền vững.

Sau phần tiếp đón long trọng tại phòng trưng bày Văn phòng VSIP 1, ông Heng Swee Keat cùng phái đoàn đã dành thời gian tham quan khu công nghiệp rộng 500ha.

Thành lập từ 1996, VSIP 1 là dự án đầu tiên hình thành dựa trên nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore. Đến nay, riêng địa bàn tỉnh Bình Dương, tổng cộng có 3 dự án VSIP (VSIP 1, VSIP 2, VSIP 3) thu hút gần 600 nhà đầu tư đến từ hơn 22 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 8,6 tỷ USD, tạo ra 150.000 việc làm cho người lao động.

Trong đó, VSIP 3-Bình Dương với diện tích 1.000ha đánh dấu cột mốc quan trọng mới đối với Liên doanh VSIP khi thực hiện việc chuyển đổi chiến lược theo hướng phát triển thông minh và bền vững hơn nữa.

Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore, ông Heng Swee Keat cùng phái đoàn và lãnh đạo tỉnh Bình Dương, lãnh đạo VSIP đang xem mô hình VSIP 3-Bình Dương.

VSIP 3-Bình Dương được thiết kế tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động tại khu công nghiệp, từ việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, đến quản lý giao thông và an ninh.

Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều dự án nổi bật đăng ký đầu tư tại đây như: dự án quy mô hơn 1 tỷ USD của Tập đoàn LEGO, dự án 100 triệu USD của Tập đoàn Pandora và hơn 40 tập đoàn, công ty trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu.

Hiện nay, Singapore cũng là nhà đầu tư lớn thứ 4 tại VSIP Bình Dương với 56 dự án, tổng số vốn đầu tư 1,1 tỷ USD.

Chuyến thăm lần này của ông Heng Swee Keat và phái đoàn một lần nữa khẳng định VSIP với vai trò biểu tượng cho tính hiệu quả của các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam, và sự đóng góp trọng yếu của liên doanh trong việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược hai nước Việt Nam-Singapore.

Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore (VSIP) là liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Tổng công ty Becamex IDC.

Khởi đầu từ năm 1996, trải qua 26 năm hình thành và phát triển, đến nay đã phát triển thành tập đoàn VSIP Group với 11 dự án trên cả nước, tổng diện tích đất gần 10.000ha, thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư và 860 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ; các khu công nghiệp VSIP đã tạo việc làm cho 300.000 lao động.