Ca sĩ Tùng Dương ra mắt MV tôn vinh hình tượng người phụ nữ Việt Nam

NDO - “Cánh chim Phượng Hoàng” là tên MV vừa được ca sĩ Tùng Dương cùng ê-kip ra mắt chiều 17/6 tại Hà Nội. Với cách tôn vinh đầy ấn tượng, mới mẻ và tinh tế về hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong dòng chảy văn hóa, lịch sử Việt, MV đã khơi dậy nơi người nghe niềm xúc động, tự hào mạnh mẽ.
0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh ca sĩ Tùng Dương và rapper Double 2T trong MV "Cánh chim Phượng Hoàng".
Hình ảnh ca sĩ Tùng Dương và rapper Double 2T trong MV "Cánh chim Phượng Hoàng".

Sau những bài như: "Con cò", "Mẹ tôi", "Mưa bay tháp cổ"..., thì “Cánh chim Phượng Hoàng” tiếp tục là một bài hát giàu tính biểu tượng về văn hóa, con người Việt Nam được Tùng Dương thể hiện. Bài hát do ca-nhạc sĩ Mars Anh Tú (Tú Dưa) sáng tác, mang phong cách khác hẳn so với những ca khúc viết về tình bạn, tình yêu trước đó của anh.

“Cánh chim Phượng Hoàng” mở đầu bằng những lời hát mang nhiều tính tượng trưng, với hình ảnh người phụ nữ đẹp mang sức mạnh tinh thần tiềm ẩn thong dong đi qua mọi sóng gió. Hình ảnh ấy được ví như phượng hoàng tung cánh giữa thế gian rộng lớn, bừng sáng trong đêm đen. Qua giọng hát giàu nội lực và cảm xúc của Tùng Dương, “Cánh chim Phượng Hoàng” giống như khúc hoan ca về người phụ nữ Việt Nam đi qua lịch sử, đồng hành cùng vận mệnh dân tộc.

Ca sĩ Tùng Dương đã mời 5 người phụ nữ nổi tiếng với tài năng và hình ảnh đẹp trong lòng công chúng tham gia MV. Đó là Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh, Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Lam, Nghệ sĩ Ưu tú – diễn viên múa Linh Nga, Hoa hậu Hà Kiều Anh và vận động viên Wushu Thúy Hiền. Mỗi người cũng giống như cánh chim phượng hoàng đẹp, kiêu hãnh với nhiều nỗ lực để thành công.

Ca sĩ Tùng Dương ra mắt MV tôn vinh hình tượng người phụ nữ Việt Nam ảnh 1

Ê-kip thực hiện chia sẻ tại lễ ra mắt MV.

Điều thú vị là trong MV còn có sự tham gia thể hiện của rapper Double 2T với phần rap kể câu chuyện khởi nguồn về huyền sử nước Việt với mẹ Âu Cơ, về những thăng trầm lịch sử với những tấm gương các nữ tướng anh hùng bất khuất, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, và về những phụ nữ trong xã hội hiện đại hôm nay. Sự kết hợp mới mẻ này đã mang đến sắc màu tươi mới, hiện đại cho MV, đồng thời cũng cho thấy nỗ lực sáng tạo của Tùng Dương và ê-kip nhằm chinh phục nhiều hơn công chúng trẻ tuổi.

Tú Dưa cho biết anh viết ca khúc này từ 3 năm trước và ngay khi sáng tác đã nghĩ đến giọng hát Tùng Dương. Nhưng một thời gian sau đó, ca sĩ và bài hát mới thật sự “có duyên” tìm đến nhau.

“Quả thật, Tùng Dương đã khiến tôi bất ngờ. Dù là giọng hát đẳng cấp nhưng Dương luôn cầu thị, lắng nghe và tôn trọng tôi ở vai trò nhạc sĩ. Tùng Dương đã bay vào Sài Gòn để thu âm cùng tôi vì muốn trực tiếp làm việc cùng tác giả sẽ lột tả được hơi thở và mong muốn của người sáng tác. Tôi rất hài lòng về cách thể hiện của Tùng Dương và ekip cho ca khúc “Cánh chim Phượng Hoàng”. Đến thời điểm bây giờ, tôi vẫn nói rằng ca khúc này phải là Tùng Dương thể hiện”, nhạc sĩ Tú Dưa chia sẻ.

Nguyễn Hữu Vượng - Nhạc sĩ sản xuất âm nhạc cho MV cho biết: “Cánh chim Phượng Hoàng” là bài hát ca ngợi vẻ đẹp người phụ nữ, nhưng không phải sự uỷ mị, dịu dàng mà là sự mạnh mẽ, nên anh đã dùng nhiều nhạc cụ, âm thanh mạnh để tạo nên nguồn năng lượng trong bài hát, và làm nổi bật sức mạnh trong giọng hát của Tùng Dương.

Đặc biệt, làm nên sức hấp dẫn của MV, không thể không nói đến sự dụng công về mặt đồ họa. Tùng Dương cho biết, anh rất may mắn khi có thể hợp tác cùng hai đạo diễn Nguyễn Trương Kiên và Nguyễn Hữu Hoàng. Các đạo diễn đã tìm kiếm cảm hứng từ các chất liệu văn hóa và lịch sử của Việt Nam qua nhiều thời kỳ, sau đó chọn lọc các hình ảnh mang tính biểu trưng nhất để mang vào thế giới Việt Nam kỳ ảo trong MV.

Với 8 bối cảnh, 114 shot quay, trong đó 95% các shot được quay trên phông xanh, “Cánh chim Phượng Hoàng” có thể coi là MV có khối lượng VFX (Visual Effects-kỹ xảo hình ảnh) lớn nhất Việt Nam cho tới nay. Ê-kip đã phải dành 5 tháng mới có thể hoàn thành phần hậu kỳ cho MV.

MV "Cánh chim Phượng Hoàng".

Có thể coi không gian của MV như một vũ trụ kết hợp những yếu tố mang tính huyền thoại với những hình ảnh đặc trưng cho lịch sử văn hóa Việt Nam (như trống đồng, hình ảnh chim phượng hoàng lấy cảm hứng từ chim Lạc, các nữ anh hùng trong lịch sử Việt Nam…). Ở đó, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh với một vẻ đẹp huyền thoại, thăng hoa cùng hình ảnh phượng hoàng bay lên rực rỡ.

Tùng Dương cho biết, “Cánh chim phượng hoàng” là cú hích quan trọng để nam ca sĩ tiếp tục thực hiện những dự án âm nhạc lớn, trong đó có album “Đa vũ trụ”, liveshow riêng vào ngày 22/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với nhiều ý tưởng mới lạ, táo bạo.