Cả nước hướng về biển, đảo Tổ quốc

Sáng 19-5, Trường đại học Đông Á Đà Nẵng tổ chức chương trình "Kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sinh viên đại học Đông Á kêu gọi bảo vệ hòa bình Biển Đông". Hơn 1.000 sinh viên của trường tham gia góp ủng hộ ngư dân, ký bản kêu gọi "Hãy bảo vệ hòa bình Biển Đông" và cùng xếp thành dòng chữ Hoàng Sa thân yêu.

Tại buổi lễ, nhà trường đã trao tặng 100 triệu đồng tiền quyên góp được từ cán bộ, giáo viên, sinh viên và 200 lá cờ Tổ quốc tặng ngư dân miền trung.

* Ngày 19-5, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao hệ thống loa tuyên truyền đặc biệt có tổng giá trị ba tỷ đồng tặng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ lực lượng Cảnh sát biển thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nhất là trước tình trạng Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thời gian qua.

* Ngày 19-5, Tỉnh đoàn và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Hướng về Biển Đông thân yêu".

Tại buổi giao lưu, ngoài chương trình nghệ thuật, các vị khách mời và khán giả đã thể hiện quan điểm của mình hướng về biển, đảo Tổ quốc, phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và kêu gọi thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần.

Ban tổ chức phát động chương trình "Hướng về Biển Đông thân yêu" đã nhận được số tiền ủng hộ gần 480 triệu đồng từ các cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh.

* Trong buổi Lễ chào cờ sáng thứ hai đầu tuần (ngày 19-5), tất cả các trường THPT, THCS trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định đồng loạt tổ chức tuyên truyền về biển, đảo.

Mục đích việc tuyên truyền nhằm giúp cán bộ, giáo viên và học sinh nắm vững thông tin, nêu cao cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động lôi kéo, xuyên tạc chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Trong dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn ngành thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc bằng việc tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2013 - 2014.

* Ngày 19-5, Bảo tàng Lâm Đồng tổ chức Triển lãm "Một số tư liệu, hình ảnh về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam". Triển lãm trưng bày hơn 100 bản đồ, hình ảnh và nhiều thư tịch được tập hợp từ các nguồn tư liệu của nhiều nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế đã công bố. Qua đó, thể hiện rõ chủ quyền và sự quản lý chặt chẽ của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm cũng trưng bày các bản đồ cổ do phương Tây vẽ về khu vực Đông -Nam Á, Việt Nam; các cuốn Atlas do Trung Quốc xuất bản trong các năm đầu thế kỷ 20, cho thấy biên giới cực nam của Trung Quốc không có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Triển lãm mở cửa đến ngày 19-8.

* Sáng 19-5, tại Hà Nội, chiến dịch nhắn tin "Chung sức vì biển, đảo quê hương" do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Tuổi trẻTP Hồ Chí Minh và một số đơn vị đồng tổ chức, chính thức được phát động.

Từ ngày 19-5 đến 18-7-2014, chiến dịch nhắn tin hướng tới mục tiêu vận động đông đảo nhân dân cả nước ủng hộ quân, dân và ngư dân trên các vùng biển, đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Số tiền ủng hộ từ chiến dịch sẽ là nguồn lực để mua sắm các thiết bị sản xuất nước ngọt, thiết bị thông tin liên lạc, giải trí, cây con giống để tặng quân, dân và ngư dân trên các vùng biển, đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đồng thời, quỹ sẽ dành để mua sắm các trang thiết bị chuyên dụng cho lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, giúp các chiến sĩ thực thi tốt nhiệm vụ của mình.

Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng nhân dân cả nước có thể tham gia chiến dịch nhắn tin "Chung sức vì biển, đảo quê hương" bằng cách soạn tin nhắn BD và gửi 1409. Mỗi tin nhắn có giá trị 18.000 đồng.