Cà Mau phát thông báo hơn 1.000 tàu cá thuộc diện mất tích

NDO -

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 1.022 tàu cá thuộc diện mất tích, rơi vào các trường hợp tàu cá hết hạn giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và hết hạn giấy phép khai thác thủy sản trên 2 năm.

Sau chuyến khai thác, các tàu công suất nhỏ ở Cà Mau thường về neo đậu tại khu vực an toàn.
Sau chuyến khai thác, các tàu công suất nhỏ ở Cà Mau thường về neo đậu tại khu vực an toàn.

Chiều 3/4, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, vừa ban hành thông báo về việc 1.022 tàu cá của tỉnh thuộc diện mất tích, có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Các tàu cá nêu trên rơi vào trường hợp tàu cá hết hạn giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và hết hạn giấy phép khai thác thủy sản trên 2 năm.

Trong số đó, huyện Trần Văn Thời dẫn đầu danh sách khi có đến 481 tàu cá, kế đó là huyện Phú Tân với 254 tàu cá. Các huyện còn lại gồm Ngọc Hiển có 176 tàu cá; U Minh có 33 tàu cá; Đầm Dơi có 46 tàu cá; Năm Căn có 21 tàu cá và thành phố Cà Mau có 11 tàu cá.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau, trong thời hạn 1 năm kể từ ngày ban hành thông báo nêu trên, các chủ tàu cá thuộc diện mất tích phải liên hệ với Chi cục Thủy sản tỉnh để phối hợp thực hiện việc gia hạn giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và giấy phép khai thác thủy sản, nhằm phục hồi chỉ tiêu hạn ngạch khai thác thủy sản của mình (nếu còn hạn ngạch khai thác thủy sản của tỉnh tính đến thời gian yêu cầu gia hạn).

Trường hợp các chủ tàu không liên hệ để gia hạn giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và giấy phép khai thác thủy sản theo quy định, tàu cá sẽ bị xóa đăng ký trong sổ đăng ký tàu cá quốc gia vĩnh viễn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau cũng đề nghị chính quyền các địa phương trong tỉnh phối hợp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện niêm yết danh sách tàu cá thuộc diện mất tích, có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp và có giải pháp thông báo đến chủ tàu biết để thực hiện nghĩa vụ liên quan đến quản lý tàu cá và hoạt động khai thác thủy sản của mình.