Cá chết bất thường ở vùng biển Quảng Bình

NDĐT- Trong các ngày từ 10 đến 15-4, tại vùng biển tỉnh Quảng Bình xảy ra hiện tượng cá chết bất thường với số lượng lớn. Nguyên nhân của hiện tượng này hiện đang được làm rõ.

Theo Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Quảng Bình, từ ngày 10-4, tại bờ biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch bắt đầu có hiện tượng cá chết rải rác, sau đó tiếp tục lan rộng xuống phía nam ở vùng biển các xã Ngư Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ. Đặc biệt ngày 14-4 cá chết hàng loạt dạt vào bờ biển, chủ yếu là các loài cá ven bờ sống ở tầng đáy như cá đục, cá phèn, cá đục, cá liệt, cá bò... Có những con cá trọng lượng vài kg cũng chết.

Ngoài ra một số loại như cá mú, cá hồng nuôi trong lồng tại một số nhà hàng nổi ven sông Nhật Lệ cũng chết với số lượng.

Nhiều ngư dân có thâm niên ở xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới nói, đây là hiện tượng bất thường vì không chỉ cá chết với số lượng lớn dạt vào bờ biển mà ở vùng biển gần bờ, rất nhiều cá bơi lờ đờ và ngoi ngóp thở.

Chi cục phó Chi cục khai thác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Quảng Bình Hoàng Viết Thông cho biết, đã lấy mẫu nước biển khu vực cá chết và mẫu cá để gửi đi xét nghiệm tìm nguyên nhân. Chi cục cũng khuyến cáo người nuôi thuỷ sản ven biển cần xem xét mẫu nước trước khi đưa vào ao nuôi, tránh thiệt hại nếu nguyên nhân do nước biển ô nhiễm.

Tuy nhiên, nếu quan sát bằng mắt thường thấy rằng, nước biển tại Quảng Bình không bị ô nhiễm hoặc có hiện tượng khác lạ.

Đáng lưu ý là trước đó ít ngày, tại khu vực biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) cũng xảy ra hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi chết hàng loạt. Cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra kết luận, cá chết là do ô nhiễm nguồn nước.

Có thể bạn quan tâm