Brazil bắt cựu Bộ trưởng Tư pháp liên quan đến "âm mưu đảo chính"

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Torres đã đi nghỉ phép tại Mỹ và không có mặt tại nhiệm sở khi những người biểu tình gây bạo loạn tại địa bàn ông phụ trách tại thủ đô Brasilia.
0:00 / 0:00
0:00
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Brazil Anderson Torres (trái) và cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Ảnh: AFP/Getty Images)
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Brazil Anderson Torres (trái) và cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Ngày 14/1, cảnh sát liên bang Brazil thực hiện lệnh bắt giữ đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp Anderson Torres ngay khi ông này trở về nước sau kỳ nghỉ tại Mỹ với cáo buộc có liên quan tới "âm mưu đảo chính" nhằm vào Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

Ông Torres được bổ nhiệm làm người đứng đầu lực lượng an ninh thủ đô Brasilia hôm 2/1 nhưng chỉ sau đó 5 ngày, ông này đã lên đường đi nghỉ tại Mỹ và ngay sau đó tại thủ đô xảy ra vụ bạo loạn do những nhóm cực đoan ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro phát động, tấn công và phá hoại trụ sở các cơ quan công quyền nhà nước.

Tài liệu điều tra cho biết, cơ quan tình báo quốc gia Brazil (ABIN) đã cảnh báo về các vụ biểu tình bạo loạn của các nhóm cực đoan từ hôm 6/1, 1 ngày trước khi ông Torres đi nghỉ.

Tuy nhiên, hệ thống an ninh tại thủ đô Brasilia vẫn không được tăng cường, tạo thuận lợi cho những nhóm biểu tình dễ dàng xông vào trụ sở Quốc hội, Phủ Tổng thống và Tòa án tối cao.

Ngoài ra, trong quá trình khám xét nhà riêng của ông Torres, cảnh sát đã phát hiện 1 bản thảo sắc lệnh cho phép Tổng thống thời điểm đó là ông Bolsonaro được can thiệp vào cơ quan bầu cử để đảo ngược kết quả cuộc bỏ phiếu hôm 30/10/2022 mà nhà chính trị gia cực hữu này thất bại trước Tổng thống Lula da Silva.

Đến nay, cơ quan chức năng đã mở 7 hồ sơ điều tra và bắt giữ hơn 1.800 người để điều tra về những cáo buộc liên quan tới vụ bạo loạn nghiêm trọng trên, trong đó có cả một số chính trị gia và doanh nhân được cho là đã tham gia kích động hoặc tài trợ cho những người biểu tình.

Cách đây 1 ngày, thẩm phán Tòa án tối cao Alexandre de Moraes cũng đã chấp thuận đề nghị của cơ quan công tố về việc đưa cựu Tổng thống Bolsonaro vào danh sách các đối tượng điều tra, sau khi phát hiện 1 đoạn hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội của chính trị gia này, trong đó ông này vẫn tiếp tục gieo rắc nghi ngờ về cuộc bầu cử, cũng như tính hợp pháp của các thể chế nhà nước.