Bộ sách lịch sử dành cho thiếu nhi

NDO - “Những con đường tơ lụa và những trang sử phi thường tạo nên thế giới” là cuốn sách lịch sử dành cho đối tượng độc giả nhỏ tuổi, của tác giả Peter Frankopan. Sách đề cập đến những con đường nổi bật về văn hóa, xã hội, tôn giáo từ thời cổ đại đến nay, do Omega Plus Books xuất bản.
0:00 / 0:00
0:00
Cuốn “Những con đường tơ lụa và những trang sử phi thường tạo nên thế giới”. (Ảnh: Omega Plus Books)
Cuốn “Những con đường tơ lụa và những trang sử phi thường tạo nên thế giới”. (Ảnh: Omega Plus Books)

Cuốn sách “Những con đường tơ lụa & những trang sử phi thường tạo nên thế giới” được Giáo sư lịch sử thế giới hàng đầu Peter Frankopan viết dựa trên “Những con đường tơ lụa” đồ sộ của chính mình.

Sách viết về những con đường phát triển hay mạng lưới kết nối xuyên suốt lịch sử nhân loại nhằm giải thích cho những sự kiện xảy ra trong quá khứ và chúng có liên hệ với nhau ra sao.

Sách bao gồm 16 chương tương ứng với 16 con đường phát triển từ thời cổ đại tới ngày nay của lịch sử nhân loại và được đặt tên theo chủ đề nổi bật trong giai đoạn đó: Những con đường của thế giới cổ đại, Con đường dẫn đến tín ngưỡng, Con đường dẫn đến hỗn loạn, Con đường dẫn đến đạo Hồi, Con đường dẫn đến trí tuệ, Con đường của những nô lệ, Con đường dẫn đến thiên đàng, Con đường dẫn đến địa ngục, Con đường dẫn đến những thế giới mới, Con đường dẫn đến Bắc Âu, Con đường dẫn đến đối đầu, Con đường dẫn đến chiến tranh, Con đường dẫn đến thảm họa, Con đường dẫn đến đau khổ, Con đường dẫn đến tỉnh ngộ, Những Con đường Tơ lụa mới.

Sách được in màu toàn bộ trên giấy offset, trình bày khổ lớn với những bức vẽ minh họa của họa sĩ nổi tiếng Neil Packer.

Tác giả Peter Frankopan là Giáo sư Lịch sử Thế giới tại Đại học Oxford và Nghiên cứu viên cao cấp tại trường Worcester, Đại học Oxford. Ông nổi tiếng với cuốn sách “Những con đường Tơ lụa” đã trở thành hiện tượng xuất bản, được trao nhiều giải thưởng danh giá và dịch ra hơn 16 ngôn ngữ. Ấn bản “Những Con đường Tơ lụa” có tranh minh họa này được tác giả viết riêng cho các bạn nhỏ. Hiện ông và gia đình sống ở Oxford, London.

Chia sẻ về bộ sách, tác giả Peter Frankopan từng cho biết: “Tôi đã quyết định dành cả cuộc đời mình để đọc và viết sách lịch sử, tìm kiếm các kết nối nhằm giải thích quá khứ tốt hơn cách tôi đã được dạy khi còn là một đứa trẻ”.

Ông cho rằng, lịch sử nhắc nhở cho chúng ta về những sự thay đổi đã xuất hiện thế nào trong quá khứ và giúp chúng ta hiểu được tại sao lại diễn ra sự thay đổi ngày nay.

Điểm đặc biệt của bộ sách là do dịch giả nhí Lily (Hồ Hải Âu) 11 tuổi chuyển ngữ. Cô bé bắt đầu công việc dịch thuật sách từ năm lên 8 tuổi. Đến nay, Lily đã dịch 5 bộ sách sang tiếng Việt, chủ yếu là sách lịch sử dành cho thiếu niên.