Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Tham mưu kịp thời, tỉnh táo, chuẩn xác để nâng cao hiệu quả công tác đa phương

Ngày 25/1, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tham dự và chỉ đạo trực tiếp Hội nghị; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố.
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Việt Nam tiếp tục khẳng định hình ảnh thành viên chủ động, tích cực, trách nhiệm, linh hoạt và sáng tạo trong ASEAN

Việt Nam phát huy tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, và sáng tạo, đóng góp thiết thực cho thành công của ASEAN. Các quan điểm, đề xuất, sáng kiến của Việt Nam đáp ứng quan tâm và lợi ích chung của các nước và khu vực, góp phần củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, khẳng định hình ảnh một Việt Nam hòa hiếu và hữu nghị, xây dựng và trách nhiệm, luôn nỗ lực hết mình vì công việc chung của Cộng đồng.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tiếp tục chủ động, linh hoạt, sáng tạo triển khai hiệu quả công tác đối ngoại

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, bên cạnh quán triệt sâu sắc các tư tưởng chỉ đạo và định hướng chiến lược về đối ngoại của Đảng và Nhà nước, ngành ngoại giao sẽ tiếp tục chủ động, linh hoạt, sáng tạo để triển khai hiệu quả các công tác đối ngoại.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo phiên họp. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành ngoại giao chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với những xu thế mới

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thay đổi, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu ngành ngoại giao cần tiếp tục có sự chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2024 để thích ứng với những xu thế mới, đồng thời chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, trọng dụng, thu hút nhân tài có đủ năng lực, bản lĩnh để giữ vững vai trò tiên phong trong mặt trận đối ngoại.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dự Hội nghị về công tác xây dựng Đảng và công tác đảng ngoài nước với chủ đề “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong và ngoài nước, góp phần xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại, vững mạnh”. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cán bộ, đảng viên ngoại giao cần tiếp tục rèn luyện, nỗ lực nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước

Nhấn mạnh Đảng bộ Bộ Ngoại giao cần tiếp tục coi trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng, coi đây là nền tảng căn bản hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai cũng yêu cầu cán bộ, đảng viên ngành ngoại giao cần tiếp tục rèn luyện và đóng góp hiệu quả vào việc nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước.
[Ảnh] Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dự Phiên họp toàn thể về công tác xây dựng Đảng

[Ảnh] Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dự Phiên họp toàn thể về công tác xây dựng Đảng

Chiều 22/12, tiếp tục chương trình Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32, Bộ Ngoại giao tổ chức Phiên họp toàn thể về công tác xây dựng Đảng với chủ đề “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong và ngoài nước, xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại, vững mạnh”.
Phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32. (Ảnh NGỌC CHÂU)

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại phục vụ phát triển đất nước

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21 là dịp để ngành Ngoại giao tập trung đánh giá, sơ kết ba năm thực hiện đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, đồng thời đề ra phương hướng đẩy mạnh công tác đối ngoại và xây dựng, phát triển ngành thời gian tới. Nhân dịp này, phóng viên Báo Nhân Dân phỏng vấn các đại biểu về kết quả triển khai công tác đối ngoại thời gian qua.
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel, ông Đào Xuân Vũ. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Xây dựng ngành bán dẫn Việt Nam: Nhiều tiềm năng song còn thách thức

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, song việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức và trở ngại. Do đó, rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan liên quan để cụ thể hóa các cơ hội hợp tác, kết nối và huy động các nguồn lực xây dựng ngành bán dẫn Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Phát huy tốt thế và lực mới của đất nước, tiếp tục đẩy mạnh đối ngoại địa phương đồng bộ, hiệu quả

Bên cạnh việc tổ chức quán triệt, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đối ngoại, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh đối ngoại địa phương một cách đồng bộ, hiệu quả, sáng tạo, trong đó ngoại giao kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, cơ bản nhằm phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại phục vụ phát triển bền vững của các địa phương.
Toàn cảnh hội nghị.

Gặp gỡ trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam

Sáng 11/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh (thành phố Quy Nhơn) đã diễn ra Hội nghị Gặp gỡ trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi các hoạt động đối ngoại năm 2023 của tỉnh Bình Định.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc chủ trì cuộc họp.

Bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của công dân Việt Nam tại khu vực xung đột ở Trung Đông

Sáng 23/10, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Trưởng ban Ban chỉ đạo công tác bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo để thảo luận về vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam tại khu vực xung đột trước tình hình leo thang căng thẳng ở Trung Đông hiện nay.
Quang cảnh buổi họp báo tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

“Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” mang hình ảnh Việt Nam đến 3 châu lục

Ngày 8/9, tại Hà Nội, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đối tác tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” (Viet Nam Days Abroad 2023). Điểm đến năm nay gồm 3 quốc gia là Pháp, Nhật Bản và Nam Phi, đánh dấu lần đầu tiên hoạt động này đến châu Phi.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Tập huấn kỹ năng cho cán bộ truyền thông tại 49 tỉnh, thành phố trên cả nước

Trong các ngày từ 9-11/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Ngoại giao phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức Khóa tập huấn về kỹ năng truyền thông hiện đại và thông tin đối ngoại cho người phát ngôn, cán bộ phụ trách công tác báo chí tuyên truyền đối ngoại của 49 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.