Bộ Lao động Thái Lan nhất trí bàn biện pháp tăng số lượng lao động Việt Nam

NDO - Chiều 24/3, trong cuộc gặp và làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Thứ trưởng Lao động Thái Lan Surachai Chaitrakulthong khẳng định, Bộ Lao động Thái Lan nhất trí thảo luận tìm biện pháp để tăng số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan trong thời gian tới.
0:00 / 0:00
0:00
Buổi làm việc giữa Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và Thứ trưởng Lao động Thái Lan Surachai Chaitrakulthong.
Buổi làm việc giữa Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và Thứ trưởng Lao động Thái Lan Surachai Chaitrakulthong.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Chí Thành đã trao đổi với Thứ trưởng về tình hình hợp tác kinh tế giữa hai nước; cho biết các doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cơ hội kinh doanh ở Việt Nam còn rất lớn và sẽ tiếp tục thúc đẩy đầu tư sang Việt Nam; các tập đoàn lớn của Thái Lan đều đang có mặt tại Việt Nam với những dự án quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động.

Đại sứ trân trọng cảm ơn và đánh giá cao việc Thái Lan đã hỗ trợ cho các lao động hợp pháp người Việt Nam trong thời gian qua và đề nghị phía Thái Lan mở cửa hơn nữa các ngành nghề cho lao động Việt Nam tại Thái Lan.

Liên quan tới việc ký mới biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Bộ Lao động hai nước và Thỏa thuận lao động, Đại sứ đề nghị hai bên cần sớm trao đổi đoàn để trao đổi, thống nhất kế hoạch triển khai việc ký kết gia hạn MOU và Thỏa thuận lao động như rà soát, bổ sung các nội dung trong các văn bản ký kết (trong đó có bổ sung các ngành nghề); khẳng định Đại sứ quán sẵn sàng hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan liên quan của Bộ Lao động hai nước.

Bộ Lao động Thái Lan nhất trí bàn biện pháp tăng số lượng lao động Việt Nam ảnh 1

Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị phía Thái Lan mở cửa hơn nữa các ngành nghề cho lao động Việt Nam tại Thái Lan.

Về phần mình, Thứ trưởng Lao động Thái Lan Surachai Chaitrakulthong khẳng định mối quan hệ ngày càng tốt đẹp, hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. Ông nhấn mạnh, hai nước cùng nằm trong khối ASEAN nên có rất nhiều thuận lợi, tiềm năng trong hợp tác để cùng thành công, cùng phát triển.

Thứ trưởng Surachai cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Thái Lan và các doanh nghiệp Thái Lan đang làm việc, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian qua; hiện số lượng doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau đang ngày càng tăng lên.

Ông Surachai cho rằng, lực lượng dân số lên tới gần 100 triệu người của Việt Nam vừa có thể phục vụ cho sự phát triển của đất nước, vừa có thể trở thành nguồn nhân lực dồi dào cung cấp cho các nước ASEAN đang cần lao động, trong đó có Thái Lan.

Ông Surachai khẳng định, Bộ Lao động Thái Lan nhất trí hai bên sẽ bàn các biện pháp để tăng số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan trong thời gian tới. Thứ trưởng cũng chia sẻ, Cục Phát triển tay nghề thuộc Bộ Lao động Thái Lan sẽ tạo điều kiện mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, tay nghề cho lao động làm việc tại Thái Lan.

Ông Surachai Chaitrakulthong cũng đồng ý với các kiến nghị, đề xuất của Đại sứ Phan Chí Thành, trong đó nhấn mạnh hai bên cần rà soát và bổ sung các điều khoản tại biên bản ghi nhớ và Thỏa thuận lao động như đa dạng các ngành nghề cho lao động Việt Nam nhất là các ngành dịch vụ, nông nghiệp và hướng tới ký kết các văn kiện hợp tác trong thời gian sớm nhất.