Bộ đội giúp dân thiết thực nghĩa tình

NDO - Càng về cuối năm, trời Tây Bắc càng lạnh. Vậy nhưng cái lạnh ấy vẫn không thể làm chùn bước cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên trên hành trình hành quân dã ngoại, kết hợp làm công tác dân vận tại địa bàn các bản thuộc xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 giúp người dân xã Mường Toong, huyện Mường Nhé sửa nhà.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 giúp người dân xã Mường Toong, huyện Mường Nhé sửa nhà.

Bằng nhiều việc làm thiết thực, nghĩa tình, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741 đã góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng đất nhiều gian khó.

Vượt chặng đường đèo dốc quanh co, khúc khuỷu từ thành phố Điện Biên Phủ hành quân lên huyện biên giới Mường Nhé, chiếc xe đưa cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741 đến Mường Toong liên tục bị rung lắc, chao đảo mỗi khi gặp phải ổ gà, ổ voi hay rãnh lòng máng.

Sau hơn 6 giờ đồng hồ hành quân liên tục, đoàn chúng tôi cũng đến được trụ sở UBND xã Mường Toong, huyện Mường Nhé khi trời vừa xẩm tối.

Rót chén trà mời khách, đồng chí Lù Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Mường Toong, chia sẻ: Nghe tin các anh vào, bà con dân bản và cán bộ xã chúng tôi mong lắm. Việc cuối năm bộn bề, việc nào cũng muốn hoàn thành để chào đón năm mới mà sức người có hạn...

Mường Toong chỉ cách trung tâm huyện Mường Nhé hơn 20km, song đường từ trung tâm xã Mường Toong đến các bản: Huổi Cắn, Huổi Đanh, Huổi Pinh còn gồ ghề, khúc khủy lắm! Mùa mưa các trục đường thường xuyên bị sạt lở đất, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều trường học tại các bản: Mường Toong 2, Mường Toong 5, Mường Toong 7, Huổi Cắn, Tà Hàng, Huổi Pinh, Huổi Đanh đang bị xuống cấp. Đời sống khó khăn, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ càng khiến mục tiêu xóa đói nghèo của đồng bào các dân tộc: H’Mông, Hoa, Mường, Kháng ở xã Mường Toong thêm gian nan!

Tiếp nhận thông tin về khó khăn và mong mỏi của cán bộ, nhân dân xã Mường Toong, 52 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741 đã góp sức thực hiện các phần việc: sửa sân trường; dọn đường dân sinh trên các trục đường nội bản; tu sửa đường giao thông, khơi thông rãnh thoát nước thông thoáng.

Trên con đường nối bản Mường Toong 1 đến bản Mường Toong 5, chúng tôi cảm nhận không khí lao động miệt mài hăng say của các chiến sĩ trẻ và bà con. Tiếng nói cười rộn rã của bộ đội và bà con dân bản như xua đi cái rét “cắt da, cắt thịt” nơi biên viễn.

Binh nhất Giàng Seo Chính, Trung đội 6, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 chia sẻ: “Tôi rất vui khi được đơn vị lựa chọn tham gia hoạt động dân vận giúp bà con xã Mường Toong. Về với địa phương và bà con nơi đây tôi như được trở về với mảnh đất quê hương, gia đình mình. Tôi thấy bản thân cần phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa thực hiện tốt các phần việc giúp bà con nơi đây”.

Bộ đội giúp dân thiết thực nghĩa tình ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741 cùng nhân dân xã Mường Toong làm đường liên bản.

Cùng lãnh đạo xã Mường Toong và chỉ huy Trung đoàn 741 đi trên con đường nối từ đầu bản đến cuối bản Huổi Cắn có chiều dài hơn 2km chuẩn bị được hoàn thành phong quang, sạch đẹp chúng tôi cảm nhận được niềm vui của bà con nơi đây.

Ông Vàng A Dơ, Trưởng bản Huổi Cắn, nói: Con đường này trước đây thường hay xảy ra sạt lở đất, đá, nhất là những hôm trời mưa nước tràn mặt đường khiến việc đi lại của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Được các anh bộ đội Trung đoàn 741 về địa phương giúp khơi thông, mở rộng con đường bà con dân bản không còn phải lo lắng nữa. Dân bản chúng tôi cảm ơn bộ đội nhiều lắm!.

Đại uý Nguyễn Văn Hải, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741, cho biết: Về với bà con xã Mường Toong chỉ hơn 1 tháng, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741 lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước với các nội dung trọng tâm là Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Cùng với đó, thành viên tổ dân vận của đơn vị còn tuyên truyền vận động để bà con không tham gia các tà đạo; giúp các gia đình chính sách trên địa bàn một số phần việc cụ thể, đồng thời phối hợp với Hội Phụ nữ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên trao hơn 50 suất quà tặng các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trước thềm năm mới.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và trách nhiệm, mỗi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741 đã góp phần không nhỏ giúp người dân xã Mường Toong cải thiện cảnh quan môi trường, khắc phục kịp thời các thiếu thốn, khó khăn về giao thông, học tập. Qua các việc làm của bộ đội, bà con các dân tộc vùng biên thêm hiểu, tin yêu “Bộ đội cụ Hồ”, từ đó thắt chặt thêm tình cảm quân-dân.