Những xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2023

Những xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2023

Trong năm qua, thế giới công nghệ tiếp tục chứng kiến những bước tiến vượt bậc; sự phát triển nhanh chóng của các phát kiến công nghệ đã làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với nhau, từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy cho đến nhu cầu ngày càng tăng về an ninh mạng và metaverse (vũ trụ ảo).
Toàn cảnh phiên thảo luận chuyên đề "Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp". (Ảnh: DUY LINH)

Trung tâm của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là con người, là thế hệ trẻ

Tại phiên thảo luận thứ 2 trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, các đại biểu đã đưa ra những thông tin hữu ích và chia sẻ nhiều câu chuyện truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các doanh nghiệp, quốc gia và khu vực. Theo đại biểu chủ trì phiên thảo luận này, ý kiến của các diễn giả đều làm nổi bật quan điểm trung tâm của đổi mới sáng tạo, của khởi nghiệp là con người, là thế hệ trẻ.
Các đại biểu nghe Giáo sư Ngô Bảo Châu thuyết trình về ứng dụng công nghệ số.

Hải Dương hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số

Ngày 18/8, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương phối hợp Viện Nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức về Fintech (công nghệ tài chính), AI (trí tuệ nhân tạo), Blockchain (công nghệ chuỗi khối), Cloud (công nghệ điện toán đám mây) cho nhà quản lý và hoạch định chính sách.
Toàn cảnh Hội thảo blockchain.

Cơ hội ứng dụng blockchain trong lĩnh vực ngân hàng

Hiện nay, blockchain ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, nhất là tài sản số, tiền số. Ngoài một vài dự án crypto (tiền mã hóa) và blockchain (chuỗi khối) Việt Nam nổi bật như Axie Infinity, Coin98, Kyber Network, KardiaChain… thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài, phần lớn các ứng dụng blockchain khác tại thị trường Việt Nam vẫn chưa gặt hái đạt được nhiều thành công.
Khách mời thảo luận cùng diễn giả về cơ hội xây dựng nghề nghiệp của phụ nữ trong thế giới Web 3.0.

Vai trò, vị thế của phụ nữ trong nền tảng công nghệ mới Web 3.0

Web 3.0 là thế hệ thứ ba sắp tới của Internet, nơi các trang web và ứng dụng sẽ có thể xử lý thông tin theo cách thông minh giống như con người thông qua các công nghệ. Buổi thảo luận Women in Web 3.0 bàn về vai trò của nữ giới, đặc biệt là cơ hội của cộng đồng nữ Việt Nam trong không gian này.
Blockchain: Cơ hội của Việt Nam trong kỷ nguyên kết nối mới

Blockchain: Cơ hội của Việt Nam trong kỷ nguyên kết nối mới

Các nền tảng công nghệ đang có sự phát triển như vũ bão, trong đó có sự hình thành một internet thế hệ mới dựa trên nền tảng blockchain, còn gọi là Web3. Nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022, phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng về cơ hội lớn đối với Việt Nam đến từ làn sóng blockchain. 

Toàn cảnh chương trình tại đầu cầu Hà Nội.

Tăng cường hợp tác doanh nghiệp trẻ Việt Nam - Singapore

Với sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng như Giám đốc Hiệp hội thương mại điện tử Singapore Chai Hock Lai; đồng sáng lập, Giám đốc Công nghệ Akachain - FPT Software Trần Hoàng Giang... chương trình "Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam - Singapore 2020" đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác khởi nghiệp giữa thanh niên hai nước.