Bình Thuận: Đề nghị công nhận liệt sĩ công dân dũng cảm cứu người trong vụ cháy

NDO - Sáng 2/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh đã ký Công văn khẩn giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để tham mưu xét duyệt công nhận liệt sĩ đối với anh Nguyễn Hữu Đốn, người đã có hành động dũng cảm, hy sinh bản thân để cứu người trong vụ cháy nhà ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết vào đêm ngày 31/8/2023. 
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết tới động viên, chia sẽ mất mát và trao tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết tới động viên, chia sẽ mất mát và trao tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.

Công văn nêu rõ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết khẩn trương nghiên cứu kiến nghị của Công an tỉnh để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai bảo đảm theo quy định.

Trước đó, ngày 1/9, đại tá Lê Quang Nhân, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã ký Công văn số 1346/BC-CAT báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đề nghị chỉ đạo hoàn chỉnh hồ sơ xét duyệt công nhận liệt sĩ đối với công dân hy sinh.

Bình Thuận: Đề nghị công nhận liệt sĩ công dân dũng cảm cứu người trong vụ cháy ảnh 1

Hiện trường vụ cháy tại xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết vào đêm ngày 31/8/2023.

Công văn nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an về việc quan tâm, xem xét công nhận liệt sĩ đối công dân có hành động dũng cảm, hy sinh bản thân để cứu người. Căn cứ điểm 6 Điều 14 Mục 3 Nghị định 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chi tiết và biện pháp thi hành pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, Công an tỉnh Bình Thuận báo cáo đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét, công nhận liệt sĩ đối với anh Nguyễn Hữu Đốn, sinh năm 1988 ở thôn Xuân Tài, xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết để kịp thời động viên gia đình.

Bình Thuận: Đề nghị công nhận liệt sĩ công dân dũng cảm cứu người trong vụ cháy ảnh 2

Lực lượng Phòng cháy, chữa cháy-Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Thuận tới hiện trường dập cháy.

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 31/8, khi trời đang mưa to gió lớn, đã xảy ra vụ cháy nghi do chập điện tại nhà anh Tạ Văn Hưng, sinh năm 1988 ở số 414 đường Hải Thượng Lãn Ông, tổ 8, thôn Xuân Tài, xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết.

Trong nhà có 4 người, gồm vợ chồng anh Hưng cùng 2 con nhỏ. Lửa bùng phát mạnh và có phát ra nhiều tiếng nổ. Anh Hưng đứng gần cửa nên thoát được ra ngoài, rồi ngay sau đó tìm mọi cách quay lại cứu ba mẹ con đang bị kẹt phía trong nhà nhưng lửa bùng phát quá lớn, anh đã hô hoán mọi người cứu vợ và 2 con nhỏ (một bé 9 tuổi, một bé 3 tuổi).

Lúc này, anh Nguyễn Hữu Đốn, sinh năm 1988, là hàng xóm phát hiện đã bất chấp nguy hiểm lao vào cứu ba mẹ con thì bị bị điện giật tử vong.

Bình Thuận: Đề nghị công nhận liệt sĩ công dân dũng cảm cứu người trong vụ cháy ảnh 3
Các đơn vị nghiệp vụ Công an Bình Thuận khám nghiệm hiện trường vụ cháy.

Theo thông tin chính thức từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận, vào khoảng 2 giờ 30 phút ngày 2/9/2023, cháu bé T.Q.T, sinh năm 2020 (là con của chủ hộ có nhà bị cháy) đã không qua khỏi. Thi thể cháu bé đã được Bệnh viện đa khoa Bình Thuận hỗ trợ đưa về với gia đình.

Như vậy, vụ cháy nhà này đã làm 4 người tử vong, trong đó có ba mẹ con trong một gia đình và một người dân hàng xóm dũng cảm lao vào cứu ba mẹ con trong đám cháy bị điện giật tử vong.