Bình Dương và Yamaguchi tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản

NDO -

Ngày 9-3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) cùng với các đơn vị tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản. 

Trao đổi hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi.
Trao đổi hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi.

Dự hội nghị trực tuyến có ông Wantanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh; ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại điểm cầu tỉnh Bình Dương có đồng chí Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp. 

Tại các điểm cầu phía Nhật Bản có ông Muraoka Tsugumasa, Thống đốc tỉnh Yamaguchi; Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; Phòng Thương mại và Công nghiệp của các địa phương và hơn 180  nhà đầu tư Nhật Bản.   

Tính đến tháng 2-2021, Nhật Bản có hơn 4.600 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 62 tỷ USD, đứng thứ hai trong tổng số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Hiện tỉnh Bình Dương đã thu hút gần 4.000 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) của 66 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký gần 35,8 tỷ USD; trong đó, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu với 323 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5,7 tỷ USD. 

Lĩnh vực các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương rất phong phú, đa dạng, như: Tập đoàn Tokyu đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, giao thông; Tập đoàn Aeon đầu tư phát triển thương mại; Tập đoàn Mitsubishi đầu tư phát triển công nghiệp ô-tô; Tập đoàn Toshiba và Tập đoàn điện tử Foster đầu tư sản xuất linh kiện điện tử…

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành của Bình Dương đã giải đáp thỏa đáng những vấn đề doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm về môi trường đầu tư. Về giải pháp chống ùn tắc giao thông trong thời gian tới, tỉnh đã chuẩn bị 200.000 m2 nhà xưởng xây sẵn phục vụ các nhà đầu tư, tỉnh bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp giúp ổn định nguồn nhân lực cho các nhà đầu tư,…

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, chia sẻ với doanh nghiệp Nhật Bản, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cho biết: Tỉnh không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường hỗ trợ cho sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời luôn quan tâm giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và hợp tác đầu tư.

“Quý vị sẽ cảm nhận đầy đủ hơn về môi trường đầu tư cũng như những tiện ích tốt nhất mà Bình Dương đã và đang mang lại cho tất cả các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thao trân trọng gửi lời mời các nhà đầu tư, doanh nhân Nhật Bản đến với Bình Dương để tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát.

Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành Bình Dương đã làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Yamaguchi và một số cơ quan của tỉnh này nhằm trao đổi hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương của Việt Nam và Nhật Bản.