Bình Dương tổ chức “Chuyến tàu Xuân nghĩa tình” đưa công nhân về quê đón Tết

NDO - Sáng 13/1, tại Trung tâm Văn hóa phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ xuất phát “Chuyến tàu Xuân nghĩa tình” đưa công nhân các tỉnh về quê đón Tết.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao quà cho công nhân lao động trước lúc lên tàu về quê đón Tết.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao quà cho công nhân lao động trước lúc lên tàu về quê đón Tết.

Buổi lễ diễn ra ấm cúng, nghĩa tình nhằm tiễn 130 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê vui Tết, đón Xuân, sum họp với gia đình. Đây là những công nhân lao động trong tổng số hơn 5.000 công nhân lao động đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương trao tặng cặp vé tàu để về quê đón Tết thông qua chương trình “Chuyến tàu Xuân nghĩa tình” năm 2023.

Có mặt tại địa điểm tổ chức buổi lễ kế cận ga Dĩ An nơi công nhân lên tàu về quê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương đã trao tặng quà và gửi lời chúc Tết đến công nhân lao động, gia đình và người thân cùng đón Xuân mới vui tươi, đầm ấm; đồng thời chia sẻ, lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn quan tâm, đồng hành, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người lao động yên tâm làm việc lâu dài tại Bình Dương.

Được trao tặng vé tàu về quê đón Tết, anh Nguyễn Văn Cả (quê Nghệ An), làm việc tại Công ty Môi trường Việt Xanh (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cảm động cho biết: “Đã 5 năm làm việc tại Bình Dương nhưng chưa về quê đón Tết vì hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Được tặng vé, nhận quà Tết và đưa vợ cùng 2 con lên tàu về quê sáng nay, bản thân rất cảm động và thấy ấm lòng khi sắp được sum vầy cùng gia đình. Sau thời gian nghỉ Tết, bản thân sẽ trở lại làm việc chăm chỉ, trách nhiệm và gắn bó với tỉnh Bình Dương”.

Lên tàu về quê Quảng Bình vào sáng nay, ông Lê Việt Phương, là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đa hợp Evatech Việt Nam (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) chia sẻ, đã 5 năm qua không về quê ăn Tết, năm nay lại càng khó khăn hơn khi mà công ty bị giảm đơn hàng, từ đó giảm giờ làm nên thu nhập cũng giảm sút. Được tỉnh và tổ chức Công đoàn tỉnh hỗ trợ vé tàu để có điều kiện sum vầy cùng gia đình đón Tết, bản thân cảm thấy rất ấm áp bởi sự gần gũi, quan tâm, động viên chia sẻ khó khăn đối với người lao động xa quê của tỉnh Bình Dương.

Sau khi đón Tết cùng gia đình, chúng tôi xin hứa sẽ sớm quay trở lại Bình Dương tiếp tục làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, vì cuộc sống của bản thân, gia đình, góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và tỉnh Bình Dương.

“Chuyến tàu Xuân nghĩa tình”, “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” là chương trình có ý nghĩa xã hội được Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương liên tiếp tổ chức nhằm chia sẻ, hỗ trợ những đoàn viên công đoàn khó khăn, công nhân lao động nghèo xa quê đang lao động tại Bình Dương có điều kiện về thăm và đón Tết, vui Xuân cùng gia đình. Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, qua gần 15 năm tổ chức, chương trình đã đưa hàng chục nghìn đoàn viên công đoàn, công nhân lao động khó khăn tại Bình Dương về quê dịp Tết.

Bình Dương tổ chức “Chuyến tàu Xuân nghĩa tình” đưa công nhân về quê đón Tết ảnh 1

Công nhân ra ga tàu để về quê đón Tết.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Lộc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cho biết: “Chuyến tàu Xuân nghĩa tình” do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực của tổ chức công đoàn, góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời để đoàn viên, công nhân lao động được vui Tết, đón Xuân, đặc biệt là được sum họp bên gia đình thân yêu của mình tại nhiều miền quê ở khắp các tỉnh, thành phố của cả nước.

Chia sẻ việc có rất nhiều công nhân đã nhiều năm chưa được về quê đón Tết, đồng chí Nguyễn Văn Lộc nhấn mạnh: “Chuyến tàu Xuân nghĩa tình” lại càng có ý nghĩa hơn để giúp người lao động được đón Tết cổ truyền và chứng kiến giờ phút giao thừa bên những người thân yêu là thiêng liêng và hạnh phúc nhất; đồng chí mong muốn, công nhân về quê sum họp cùng gia đình với mọi điều tốt đẹp, an bình, hạnh phúc trong năm mới, đón Tết thật vui, mạnh khỏe và sớm trở lại với công việc của mình ở Bình Dương vào đầu năm mới Quý Mão 2023.

Chăm lo cho công nhân lao động tại tỉnh, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngân sách tỉnh Bình Dương đã hỗ trợ 46,5 tỷ đồng, ngân sách công đoàn các cấp chi hỗ trợ hơn 300 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tặng hơn 5.000 cặp vé tàu, hơn 2.000 cặp vé xe ô-tô, 31 cặp vé máy bay khứ hồi để hỗ trợ công nhân lao động được về quê đón Tết cùng gia đình tại quê hương, rồi sau Tết được đón quay trở lại Bình Dương làm việc.