Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

NDO - Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023 tổ chức tại Bình Dương, chiều ngày 4/12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Hội thảo “Đẩy mạnh quá trình ứng dụng công nghiệp 4.0”.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh buổi hội thảo.
Toàn cảnh buổi hội thảo.

Hội thảo do Trường Đại học quốc tế Miền Đông (EIU) phối hợp cùng TÜV SÜD Asia Pacific Pte. Ltd và Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức.

Chương trình có sự tham dự của Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Tổ chức Horasis; Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Chủ tịch danh dự Trường Đại học quốc tế Miền Đông; lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC cùng đông đảo các nhà khoa học, lãnh đạo các doanh nghiệp tham dự.

Hội thảo được tổ chức để lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước, cũng như giảng viên EIU cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng công nghệ tiên tiến của công nghiệp 4.0 phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng.

Qua đó, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hoàn thiện của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và công nghiệp 4.0 tại Bình Dương đang tiên phong phát triển.

Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0 ảnh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung các vấn đề về cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, sự khuyến khích việc tích cực triển khai các giải pháp đón đầu xu hướng công nghiệp 4.0; mở rộng phát triển các loại hình dịch vụ; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng đô thị phát triển theo hướng bền vững.

Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0 ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Bên cạnh đó, tại hội thảo, đại diện EIU và TÜV SÜD Asia Pacific Pte. Ltd cũng đã lần lượt chia sẻ về chủ đề “Xây dựng nền tảng cho việc áp dụng i4.0” và “SIRI là công cụ chiến lược cho Hành trình chuyển đổi i4.0”.

Các đại biểu cũng chia sẻ quá trình hơn 25 năm tái lập và phát triển, tỉnh Bình Dương đã chuyển mình trở thành một tỉnh phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ năng động của vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước. Đặc biệt, vào năm 2023 Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương đã được ICF vinh danh là TOP 1 cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu của năm.

Trong kế hoạch chiến lược phát triển này, Tổng Công ty Becamex IDC nói chung và EIU nói riêng là những thành tố quan trọng trong việc xây dựng, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và công nghiệp 4.0.

Đây là minh chứng cụ thể cho việc áp dụng mô hình ba nhà (Nhà nước, nhà trường và nhà doanh nghiệp) trong xây dựng thành phố thông minh.

Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0 ảnh 3

Ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các đơn vị nhằm đẩy nhanh quá trình áp dụng các công nghệ của công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023, đã có 2 phiên đặc biệt để thảo luận về các vấn đề của thời đại nhưng liên quan trực tiếp đến chiến lược phát triển của tỉnh Bình Dương. Đây là cơ hội rất tốt để lãnh đạo các cơ quan ban, ngành, các doanh nghiệp, các chuyên gia trong và ngoài nước cùng ngồi lại để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng công nghệ tiên tiến của Cách mạng công nghiệp 4.0 phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng.”

“Tại phiên làm việc này, lãnh đạo tỉnh Bình Dương được lắng nghe những ý kiến, góc nhìn đa chiều từ các lãnh đạo, chuyên gia thông qua sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và công nghiệp 4.0 cũng như mở ra nhiều cơ hội kết nối, hợp tác mới trong tương lai”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà nhấn mạnh.

Dịp này, Tổng Công ty Becamex IDC, TÜV SÜD Asia Pacific Pte. Ltd, VSIP và EIU đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các đơn vị, qua đó đẩy nhanh quá trình áp dụng các công nghệ của công nghiệp 4.0 tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.