Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023

Sáng 4/12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023 với chủ đề “ASEAN thúc đẩy sự phát triển của châu Á”.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023.

Diễn ra từ ngày 3 đến ngày 5/12, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023 được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp Tổ chức Horasis, Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức.

Diễn đàn là sự kiện quốc tế quan trọng với sự tham dự của khoảng 750 khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương và tỉnh Bình Dương; các Tổng lãnh sự các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh; các hiệp hội, chi hội doanh nghiệp nước ngoài; các chuyên gia và mạng lưới các nhà lãnh đạo cấp cao thuộc cộng đồng Horasis; lãnh đạo các viện, trường, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.Diễn đàn có 6 phiên họp toàn thể và 28 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song.

Chủ đề tại các phiên đối thoại và toàn thể của Diễn đàn tập trung vào: Phát triển và kiến tạo thành phố Thông minh, đổi mới sáng tạo và công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, ESG, phát triển bền vững và những giải pháp biến đổi khí hậu, thúc đẩy khởi nghiệp, xây dựng và thúc đẩy phát triển năng lực phụ nữ và trẻ em châu Á…

Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023 ảnh 1

Toàn cảnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023.

Các chủ đề này đều có tính thời sự, phản ánh “dòng chảy thời đại” mà mỗi một quốc gia muốn phát triển và hội nhập hiệu quả đều không thể đặt mình ra bên ngoài. Các chuyên đề đặc biệt về Bình Dương như: Cộng đồng Thông minh hướng đến sẵn sàng đầu tư và thúc đẩy đổi mới sáng tạo và công nghệ 4.0...

Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023 ảnh 2
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (thứ 3 từ phải sang) tặng hoa cho Ban Tổ chức Diễn đàn.

Dịp này, tỉnh Bình Dương đã công bố Vùng Thông minh Bình Dương đạt danh hiệu Top 1 Cộng đồng Thông minh thế giới ICF 2023 được Cộng đồng Thông minh thế giới ICF bình chọn. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của tỉnh Bình Dương sau 8 năm định hình và phát triển chiến lược Thành phố thông minh Bình Dương, sau 3 năm liên tiếp nằm trong Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới ICF.

Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023 ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC nhận danh hiệu Top 1 Cộng đồng Thông minh thế giới ICF 2023 từ đại diện Cộng đồng Thông minh thế giới ICF.

Phát biểu ý kiến tại Lễ khai mạc, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ cho rằng, Diễn đàn lần này là cơ hội để Chính phủ và doanh nghiệp của tỉnh Bình Dương, của Việt Nam nói riêng, của châu Á và thế giới nói chung, cùng chia sẻ những tầm nhìn, ý tưởng và kế hoạch hành động cùng phát triển; tiếp cận tri thức, nắm bắt các xu thế của thời đại, các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội.

Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023 ảnh 4

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu ý kiến tại Diễn đàn.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao tỉnh Bình Dương đã phát triển theo hướng đô thị thông minh và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, là địa phương đầu tiên của Việt Nam liên tiếp 5 năm đạt Smart 21, 3 năm liền đạt Top7 ICF và đặc biệt năm 2023 được Tổ chức Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới ICF đánh giá Vùng thông minh Bình Dương là Top1 Cộng đồng thông minh nhất của năm 2023.

Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023 ảnh 5
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh phát biểu ý kiến tại Diễn đàn.

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, đến với các phiên họp và đối thoại của Diễn đàn, các nhà đầu tư có cơ hội cùng nhau quảng bá và tìm kiếm đối tác cho sự phát triển của doanh nghiệp; là dịp để các nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp được giao lưu, kết nối với mạng lưới lãnh đạo cao cấp, đặc biệt là những nhà sáng lập, chủ tịch, tổng giám đốc của các công ty hàng đầu châu Á, cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp toàn cầu, hướng đến mục tiêu nâng cao khả năng tìm kiếm đối tác mới, cùng phát triển năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ, thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam, châu Á và thế giới.