“Biên cương” - tác phẩm ngợi ca chiến sĩ bộ đội biên phòng

NDO -

NDĐT - "Biên cương" là tác phẩm điện ảnh ngợi ca hình ảnh chiến sĩ bộ đội biên phòng do nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát làm tác giả kịch bản kiêm Giám đốc sản xuất, NSƯT Nguyễn Đức Việt đạo diễn.

Diễn viên Thiện Tùng đảm nhận vai Tân - đồn trưởng đồn biên phòng Trang Luông.
Diễn viên Thiện Tùng đảm nhận vai Tân - đồn trưởng đồn biên phòng Trang Luông.

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết, "Biên cương" là bộ phim điện ảnh với kinh phí thấp, tối giản, mang âm hưởng ngợi ca và tình yêu tràn đầy đối với các chiến sĩ bộ đội biên phòng do Công ty TNHH MTV Nam Phương (HONGNGAT FILM) sản xuất. Phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh đặt hàng với sự trợ giúp của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

"Biên cương" khắc họa hình ảnh nhân vật chính là Tân - đồn trưởng đồn biên phòng Trang Luông. Anh và các đồng đội có nhiệm vụ xung yếu là tuần tra ngày đêm bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân nói chung, đồng bào các dân tộc vùng cao nói riêng. Với cuộc sống chung cùng đồng đội và cuộc sống riêng nhiều hy sinh gian khổ, nhưng các chiến sĩ vẫn trụ vững trên vị trí của mình.

Phim cũng khắc họa được nhiều nét văn hóa vùng cao, những phiên chợ Mông, những cuộc sống gia đình, làng bản, những sự trợ giúp thiết thực, đầy gắn bó về kinh tế, giáo dục, y tế của các chiến sĩ bộ đội biên phòng đối với cuộc sống của bà con vùng cao. "Biên cương" cũng khắc họa truyền thống nối tiếp của các thế hệ cha ông đã hy sinh quên mình để trấn thủ vùng biên giới của Tổ quốc từ những năm đầu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

“Biên cương” - tác phẩm ngợi ca chiến sĩ bộ đội biên phòng ảnh 1

Thiện Tùng và Trần Vân Anh đảm nhận vai chính trong phim.

Phim dài 87 phút, hấp dẫn và xúc động với nhiều trường đoạn quay đẹp, đậm chất điện ảnh do NSƯT Nguyễn Đức Việt làm đạo diễn từ kịch bản của Nguyễn Thị Hồng Ngát. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên: Thiện Tùng, Trần Vân Anh, Đoàn Nam Mỹ, Lê Trang, NSƯT Ngọc Thu, Nguyễn Duy Hưng...

Chia sẻ về ý tưởng xây dựng kịch bản, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát bày tỏ: “Tôi vốn rất yêu quý bộ đội, đặc biệt bộ đội biên phòng nên cứ ấp ủ có dịp nào đó sẽ làm phim về những nhân vật này. Năm 2015, có cơ hội đi cùng Chính uỷ Bộ đội Biên phòng, Trung tướng Phạm Huy Tập và Chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, đặc biệt được sự trợ giúp đắc lực của Đại tá Nguyễn Tuấn Chung, Giám đốc Điện ảnh Bộ đội Biên phòng, tôi đã có chuyến đi rất ý nghĩa lên các đồn biên phòng ở tỉnh Điện Biên, vùng giáp ranh với nước bạn. Sau đó, tôi chu du một chuyến nữa ở Lào Cai... và ý tưởng phim “Biên cương” đã được nảy sinh”.

Bối cảnh phim được quay tại Mường Khương, Lào Cai. Trong quá trình quay phim, đoàn được Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng tạo nhiều điều kiện thuận lợi, hỗ trợ xe vận chuyển, chỉ đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai hết sức giúp đỡ. Tại đây, đoàn được hỗ trợ về chỗ ăn nghỉ, tạo dựng bối cảnh và người dân bản làng đều rất nhiệt tình tham gia diễn viên quần chúng.

“Biên cương” - tác phẩm ngợi ca chiến sĩ bộ đội biên phòng ảnh 2

Hình ảnh trong phim.

Không phải lần đầu tiên đảm nhiệm vai chính diện, diễn viên Thiện Tùng một lần nữa được "đo ni đóng giày" cho vai đồn trưởng biên phòng Tân. Trong phim, anh tạo được dấu ấn với khán giả bởi cách thể hiện nhân vật ở hai thời kỳ. Một chàng trai với tình yêu trong sáng của mối tình trong hồi tưởng của nhân vật nữ và một Tân mạnh mẽ trong công việc và vụng trong tình yêu. Đấy cũng là điều hấp dẫn và sự sắp đặt rất khéo của biên kịch và đạo diễn tạo cho diễn viên những cảm xúc trong tạo hình nhân vật trong một tác phẩm.

"Tân là điển hình cho sự hy sinh, gian truân, vất vả của người lính biên phòng ngày đêm canh giữ bình yên biên cương cho tổ quốc. Những người lính rất đáng được ca ngợi ngay cả khi đất nước đã yên bình nhưng họ vẫn phải chiến đấu với tội phạm ma tuý, buôn bán người... Những hy sinh thầm lặng ấy đáng được vinh danh. Một nhân vật đẹp như vậy cũng là niềm vinh dự cho một nghệ sĩ hoá thân lắm chứ. Và tôi đã sống với các chiến sĩ biên phòng gần một tháng để hoàn thành nhân vật ấy", Thiện Tùng bộc bạch.

Với số kinh phí rất ít ỏi, Giám đốc HONGNGATFILM cho biết bà cũng thấy mình mạo hiểm khi quyết định làm phim này. Sau hai tháng bắt tay vào viết kịch bản, “Biên cương” đã được đánh giá tốt và đưa vào sản xuất ."Biên cương" là bộ phim có kinh phí thấp nhưng lại là tác phẩm được ekip sáng tạo bằng 200 phần sức lực của mình. Bối cảnh xa, thời tiết khắc nghiệt, thời gian làm việc rất sát, không được trượt tiến độ nên sự tập trung của anh em trong đoàn rất tốt. Thành quả có được là cả sự cố gắng và niềm đam mê của cả đoàn và là đứa con tinh thần vô giá của ekip sáng tạo.

“Chúng tôi phải tính toán sao cho vừa hiệu quả vừa giản tiện nhất có thể nhưng không được làm ẩu, làm qua loa... Với một tác phẩm chỉn chu như vậy, đủ để thấy tập thể đoàn phim đã phải cố gắng như thế nào. Giống như mọi người vẫn hay nói: ngon, bổ nhưng phải rẻ. Bộ phim này cũng vậy”, nhà biên kịch Hồng Ngát tâm sự.