Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi kiểm tra công tác di dời dân vùng sạt lở núi

NDO - Sáng 27/9, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về huyện miền núi Trà Bồng kiểm tra công tác di dời dân vùng có nguy cơ sạt lở núi.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân kiểm tra công tác di dời dân vùng có nguy cơ sạt lở núi huyện Trà Bồng.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân kiểm tra công tác di dời dân vùng có nguy cơ sạt lở núi huyện Trà Bồng.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện miền núi Trà Bồng, đến trưa 27/9, huyện đã di dời người dân ở 36 điểm dân cư với 786 hộ/3.370 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ sạt lở núi, lở đất, sạt lở bờ sông, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn.

Các địa phương trong huyện chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, cơ số thuốc bảo đảm tại các điểm di dời tập trung và xen ghép. Mỗi xã chuẩn bị khoảng 3 tấn gạo, mì tôm và nước uống.

Mối lo ngại lớn nhất của hiện nay của địa phương là nếu có mưa lớn kéo dài sẽ gây nguy cơ ách tắc giao thông khiến nhiều vùng bị cô lập, nhất là các xã phía tây của huyện nên rất cần sự hỗ trợ của tỉnh khi có sự cố xảy ra.

Kiểm tra công tác di dời dân tại huyện miền núi Trà Bồng, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, mưa lớn xảy ra thì địa bàn miền núi dễ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét. Vì thế, ngay trong chiều 27/9, huyện Trà Bồng phải triển khai hết nội dung trong kịch bản đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi kiểm tra công tác di dời dân vùng sạt lở núi ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân tặng quà cho các hộ dân thôn Trà Lạc, xã Trà Lâm di dời ở tạm tại điểm trường mầm non thôn.

Đối với các trụ sở cơ quan, trường học phải gia cố, chằng chống để bảo đảm an toàn. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chủ động đối phó, nhất là rà soát các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở tiếp tục di chuyển đến nơi an toàn trước khi bão đến. Tuyệt đối không cho người dân trở về nhà sau bão khi tại khu dân cư chưa thật sự bảo đảm an toàn, có nguy cơ sạt lở.

Đồng chí lưu ý địa phương thực hiện nghiêm túc phương án “4 tại chỗ và 3 sẵn sàng”, bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu, có phương án bảo đảm cung cấp và khắc phục các sự cố về điện, thường xuyên kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, có phương án xử lý kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đến thăm hỏi đời sống, điều kiện ăn ở, sinh hoạt của 19 hộ dân với 87 nhân khẩu ở thôn Trà Lạc, xã Trà Lâm, đang di dời ở tạm tại điểm trường mầm non của thôn để tránh nguy cơ sạt lở núi do ảnh hưởng của bão số 4; tặng 30 phần quà gồm mì tôm, chăn mền cho 30 hộ thôn Trà Lạc phải di dời, gồm 19 hộ di dời tập trung, 11 hộ di dời xen ghép.