Cô T.V. cùng em gái mua vé của Tiger Airways đi du lịch Singapore. Tuy nhiên, khi làm thủ tục lên máy bay, em gái của T.V. lại bị nhân viên khai thác mặt đất hỏi có mang theo 1.000 đôla Singapore (được gọi là số tiền trang trải trong thời gian lưu trú tại Singapore), nếu không có tiền mặt thì có thể bảo đảm bằng thẻ tín dụng.
Rất may, hai chị em T.V. có thẻ tín dụng nên mọi chuyện may mắn đã trót lọt. Theo T.V., khi mua vé nhân viên bán vé của Tiger Airways đã không nhắc cho khách hàng biết phải mang theo tiền, sẽ rắc rối cho khách nếu không có thẻ tín dụng. Gần đây bà L.T.D., quê Đồng Tháp, cũng đã không được lên máy bay của Tiger Airways vì không mang theo 1.000 đôla Singapore.
Giải thích cho các trường hợp này, ông Tạ Việt Tiến - trưởng đại diện của Tiger Airways ở Việt Nam - cho rằng những quy định trên do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Singapore đưa ra, không phải quy định riêng của Tiger Airways. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, quy định này chỉ áp dụng với khách đi vé giá rẻ, khách của các hãng có giá vé thông thường không bị áp dụng quy định này.
Nhưng điều mà khách muốn chọn hàng không giá rẻ than phiền nhiều nhất là việc mua vé. Giá vé càng mềm thì càng khó mua, đôi lúc hành khách có cảm giác hãng hàng không quảng cáo không đúng sự thật. Mua được vé rồi đôi khi cũng có thể gặp phiền phức, thường rơi vào những người không rành tiếng Anh.
Trục trặc vẫn thường xuyên xảy ra với các khách hàng đăng ký vé qua mạng vì ngôn ngữ trên mạng sử dụng tiếng Anh. Theo bà Ngô Mỹ Hằng, giám đốc Công ty Holiday tours & travel đại diện của Hãng Jetstar, nhiều hành khách không thể làm thủ tục lên máy bay vì thông tin đăng ký không khớp với thông tin của hành khách ở sân bay.
Theo “luật” của các hãng hàng không giá rẻ, nếu đã mua vé nhưng không đi coi như mất tiền, không được đổi hành trình hay trả vé như những hãng hàng không khác. Do vậy, hành khách muốn bay giá rẻ nên tìm hiểu kỹ quy định để không bị thiệt.
Thông thường, mua vé của các LCC càng sớm giá càng rẻ và cùng một hạng vé có giá khác nhau, trung bình từ 5-12 mức giá khác nhau. Giá vé chặng đi rẻ nhưng chặng về thường cao hơn. Tuy nhiên, một số nguồn tin trong ngành cho biết vào sát ngày bay, hành khách có thể mặc cả giá vé nếu máy bay vẫn còn ghế trống.
Thông thường để mua được giá “mềm” nhất, hành khách nên đặt trước ngày bay 1-2 tháng. Khách cũng lưu ý giá vé thường chưa bao gồm thuế, phí sân bay, phụ phí xăng dầu...
Nhiều LCC không cho hành khách mang theo thức ăn lên máy bay, khi có nhu cầu thì khách có thể mua, giá bán cho các phần nước uống và thức ăn trên các chuyến bay của LCC khoảng 2-10 USD/phần.
Giá vé tham khảo ngày 16-8
Tiger Airways: từ TP HCM đến Singapore giá vé 20-140 USD/vé (giá luôn thuế 52-172 USD/vé), tần suất tám chuyến/tuần, hành lý mang theo tối đa 15kg/người (tính thêm 7,5 USD/kg nếu vượt quy định), hãng này cũng có đường bay đi từ Hà Nội.
Jetstar: giá vé từ TP HCM đến Sydney 268-638 USD/vé (giá luôn thuế 361-731 USD/vé), tần suất ba chuyến/tuần, hành lý mang theo tối đa 20kg/người (tính thêm 5 USD/kg nếu vượt quy định).
Air Asia: từ Hà Nội đi Băng-cốc (Thái Lan) 25-89 USD/vé (giá luôn thuế 45-109 USD/vé), tần suất hai chuyến/ngày, hành lý mang theo tối đa 15kg/người (tính thêm 6 USD/kg nếu vượt quy định), hãng này chưa có đường bay từ TP HCM.