Bầu cử Tổng thống Singapore: Doanh nhân đầu tiên tuyên bố tranh cử

Doanh nhân George Goh trở thành ứng cử viên thứ 2 chính thức tuyên bố ra tranh cử Tổng thống sau Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam.
0:00 / 0:00
0:00
Doanh nhân George Goh. (Ảnh: Facebook)
Doanh nhân George Goh. (Ảnh: Facebook)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 12/6, doanh nhân George Goh Ching Wah, Đại sứ không thường trú của Singapore tại Maroc từ năm 2017 tới nay, tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống với tư cách là ứng cử viên độc lập.

Với tuyên bố này, ông George Goh trở thành ứng cử viên thứ 2 chính thức tuyên bố ra tranh cử Tổng thống sau khi Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam hôm 8/6 tuyên bố sẽ xin ra khỏi đảng Hành động Nhân dân (PAP) và rút lui khỏi các vị trí trong chính quyền hiện tại để ra tranh cử.

Ông George Goh, 63 tuổi, là người đã đưa tập đoàn bán lẻ Harvey Norman của Australia tới Singapore.

Ông hiện là Chủ tịch điều hành của tập đoàn Ossia International, một doanh nghiệp niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore chuyên kinh doanh các sản phẩm tiêu dùng như giày dép, quần áo.

Theo Channel News Asia, ông George Goh sinh ra ở Negeri Sembilan, Malaysia, trong gia đình có 9 anh chị em, tới Singapore năm 16 tuổi và thành lập công ty đầu tiên chuyên sản xuất giày dép vào năm 22 tuổi.

Ông đã lấy vợ hai khi vợ đầu mất lúc ông 40 tuổi, hiện ông có 3 con gái và 1 con trai.

Ông George Goh nổi tiếng với vai trò là nhà sáng lập Harvey Norman Ossia, doanh nghiệp chuyên phân phối các sản phẩm điện tử và đồ nội thất tại châu Á dưới thương hiệu của Australia.

Ông hiện cũng là Chủ tịch Công ty ITG International, chuyên thực hiện các dự án bất động sản tại Trung Quốc.

Nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Halimah Yacob sẽ kết thúc vào ngày 13/9/2023.

Theo quy định, cuộc bầu cử Tổng thống Singapore sẽ được tổ chức trong thời gian từ ngày 13/6-13/9/2023.

Không giống như cuộc bầu cử năm 2017 chỉ dành cho người gốc Mã Lai, năm nay, ứng cử viên từ tất cả các sắc tộc đều được phép tham gia.