Bắt tạm giam nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Ðình Thuần cùng bảy cán bộ

Ông Vũ Đình Thuần.
Ông Vũ Đình Thuần.

Ông Thuần cùng bảy bị can khác bị bắt tạm giam về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

Bảy bị can gồm: Lương Cao Sơn, cán bộ Văn phòng Chính phủ, Thư ký Ban Chỉ đạo điều hành Ðề án 112; Hoàng Ðăng Bảo, chuyên viên Vụ Hành chính, Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Ðức Giao, Giám đốc; Bùi Duy Hồng, Phó phòng kế hoạch Nhà xuất bản Tư pháp (Bộ Tư pháp); Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Minh Thiệu, Phó Tổng giám đốc và Ngô Thị Nhâm, Phó phòng Kinh doanh Tổng công ty phát hành sách (Bộ Văn hóa - Thông tin cũ).

Ðề án 112 được coi là một trong những đề án quan trọng về ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý và cải cách hành chính trên phạm vi cả nước, do ông Vũ Ðình Thuần làm trưởng ban.

Ban Ðiều hành Ðề án 112 có nhiệm vụ điều phối, hướng dẫn các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư xây dựng và triển khai Ðề án giai đoạn 2001 - 2005 của bộ, ngành, địa phương; Kiến nghị chính sách và áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm triển khai có hiệu quả đề án; Phối hợp với các cơ quan chức năng đôn đốc kiểm tra việc triển khai thực hiện Ðề án của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; thực hiện cơ chế tài chính đối với Ðề án giai đoạn 2001 - 2005 theo quy định tại Quyết định số 531/TTg và Quyết định số 38/2000/QÐ-TTg. Ngoài các ủy viên, Ban Ðiều hành Ðề án 112 còn có các tổ thư ký và tổ chuyên môn giúp việc.

Giai đoạn 1 (từ 2001 - 2005) đã kết thúc và được đánh giá là giai đoạn không thành công, gây lãng phí hàng tỷ đồng với tổng số tiền đầu tư quá lớn nhưng hiệu quả công việc không nhiều. Ngày 19-4-2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về Ðề án 112 và có ý kiến chỉ đạo không tiếp tục thực hiện Ðề án 112, Ban Ðiều hành Ðề án 112 hoàn chỉnh báo cáo tổng kết, nghiêm túc kiểm điểm những mặt được, chưa được và phân tích rõ nguyên nhân; đồng thời làm rõ những vấn đề đã nêu trong Báo cáo giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (Báo cáo số 1485/UBKHCNMT11 ngày 23-3-2007), không tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết bốn năm thực hiện Ðề án 112; Thực hiện kiểm toán, quyết toán tài chính Ðề án 112 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 6258/VPCP-KTTH ngày 30-10-2006.

Trước đó, Thủ tướng đã quyết định cử ông Văn Trọng Lý, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, làm Trưởng ban Ðiều hành Ðề án Tin học hóa quản lý hành chính Nhà nước (Ðề án 112), thay ông Vũ Ðình Thuần, bắt đầu từ ngày 1-5-2006.

Ðược biết, lợi dụng chức trách được giao, tám cán bộ nói trên đã thông đồng, móc ngoặc, cố ý làm trái gây thiệt hại rất lớn cho ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, các bị can cũng có dấu hiệu tư lợi trong việc thông đồng in ấn tài liệu, giáo trình bán với giá cao và bắt các địa phương triển khai Ðề án 112 phải chi tiền mua phần mềm và bản quyền các chương trình của đề án...

Vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Có thể bạn quan tâm