Bắt đầu tuyển sinh vào lớp 6 các trường chất lượng cao ngoài công lập

Mới bước vào học kỳ II năm học 2022-2023, nhưng nhiều cha mẹ học sinh ở Hà Nội đã đăng ký cho con đang học lớp 5 tham dự các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 một số trường trung học cơ sở chất lượng cao ngoài công lập."Cuộc đua" đang nóng lên từng ngày, thay vì chờ đến thời điểm tuyển sinh vào tháng 5, tháng 6 theo thông lệ.
0:00 / 0:00
0:00
Ðại diện Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội tiếp nhận hồ sơ xin xét tuyển thẳng vào lớp 6 của học sinh. (Ảnh HANOISTAR)
Ðại diện Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội tiếp nhận hồ sơ xin xét tuyển thẳng vào lớp 6 của học sinh. (Ảnh HANOISTAR)

Ðại diện Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội cho biết, thời điểm này, trường nhận được hàng trăm hồ sơ xin xét tuyển thẳng của học sinh các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có nhiều học sinh xuất sắc hiện đang học khối 5 tại trường này. Những học sinh đăng ký tham gia tuyển thẳng vào lớp 6 thuộc Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội đều là những học sinh đoạt Huy chương vàng, Cúp quốc tế, Giải nhất cấp thành phố, cấp quốc gia các môn Toán, Khoa học, tiếng Anh và Nghệ thuật, Thể thao (do các đơn vị có uy tín tổ chức). Những ứng viên này không những là những học sinh xuất sắc, mà còn có năng khiếu về nghệ thuật và thể thao. Cũng theo nhà trường, đợt 2 xét tuyển thẳng vào lớp 6 đang tiếp tục được tiến hành. Hiện các thầy, cô giáo trong hội đồng tuyển sinh đang lựa chọn hồ sơ đạt yêu cầu và tiếp tục có lịch phỏng vấn đối với học sinh đạt tiêu chuẩn. Ðược biết, năm học 2023-2024, Trường trung học cơ sở Ngôi sao sẽ tuyển là 12 lớp 6, mỗi lớp có 34 học sinh.

Một trong những địa chỉ được nhiều bậc phụ huynh học sinh quan tâm là Trường trung học cơ sở Nguyễn Siêu. Năm 2023-2024, trường tuyển sinh học sinh lớp 6 vào Hệ Cambridge (đợt 1) vào ngày 25/2/2023. Trong đó, trường tuyển 210 học sinh với đối tượng dự tuyển là học sinh đang học lớp 5 tại các trường tiểu học năm học 2022-2023. Trường ưu tiên tuyển sinh học sinh chỉ có 1 nguyện vọng duy nhất vào lớp 6 Nguyễn Siêu. Ðể giành được một suất vào học lớp 6 của trường này, học sinh lớp 5 phải có vốn tiếng Anh khá, đủ để đáp ứng yêu cầu học tập theo chương trình Cambridge của trường. Em Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai cho biết, em cảm thấy khá căng thẳng khi ngoài việc đáp ứng yêu cầu học sinh có học lực khá hoặc hoàn thành trở lên, hạnh kiểm tốt thì phải có trình độ tiếng Anh phù hợp yêu cầu, mục tiêu của chương trình nhà trường.

Còn với hệ thống giáo dục Archimedes thì yêu cầu tuyển sinh có điểm khác biệt khi nhà trường đưa ra Chương trình tổng rà soát kiến thức cấp tiểu học dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 6 năm học 2023-2024. Học sinh lớp 5 khi tham gia chương trình rà soát này có thể sử dụng kết quả các vòng khảo sát để đăng ký xét tuyển vào lớp 6 Trường trung học cơ sở Archimedes Academy (Trung Yên 10) và Trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Archimedes Ðông Anh (tại xã Tiên Dương, huyện Ðông Anh). Căn cứ nhu cầu và năng lực, học sinh có thể tham gia hai bài thi (gồm bài cơ bản và bài nâng cao). Bài cơ bản được hệ thống tổ chức hai đợt (vào ngày 26/2 và ngày 19/3) với mức phí 1.500.000 đồng/đợt (bao gồm ba bài rà soát Toán-Tiếng Việt-Tiếng Anh, phiếu xếp hạng và nhận xét chi tiết). Bài nâng cao tổ chức thi vào ngày 16/4.

Bên cạnh hệ thống giáo dục ngoài công lập chất lượng cao thì học sinh Hà Nội còn tiếp tục cọ xát để vào Trường trung học cơ sở công lập chất lượng cao hay Trường chuyên trung học phổ thông Hà Nội-Amsterdam, hệ thống trường phổ thông chuyên của khối các trường đại học. Áp lực từ các kỳ thi tuyển sinh này không hề nhỏ với cả cha mẹ lẫn học sinh tiểu học và đòi hỏi cần có sự chuẩn bị từ sớm mới có thể đạt tiêu chuẩn dự thi tuyển sinh lớp 6 năm học 2022-2023.