Bao bì giấy có thể tái chế

Chi nhánh của Tập đoàn Amazon ở Ấn Độ đang triển khai sử dụng các loại bao bì giấy chắc chắn có thể tái chế, nhằm giảm việc sử dụng nhựa và nylon trong quá trình vận chuyển hàng hóa thông qua sàn thương mại điện tử.
0:00 / 0:00
0:00
Amazon Ấn Độ sử dụng bao bì giấy trong thương mại điện tử. Ảnh: MINT
Amazon Ấn Độ sử dụng bao bì giấy trong thương mại điện tử. Ảnh: MINT

Theo Reuters, trước đây, Amazon đã vấp phải nhiều chỉ trích khi thải ra môi trường quá nhiều nhựa, nylon trong quá trình sử dụng bao bì, hộp xốp... để vận chuyển hàng hóa. Từ năm 2020, Amazon Ấn Độ đã phải loại bỏ bớt lượng bao bì nhựa màng mỏng, sử dụng một lần, đồng thời đưa giấy đóng gói và đệm giấy vào mạng lưới xử lý đơn hàng nhằm thay thế gối hơi bằng nhựa và màng bọc bong bóng. Tuy nhiên, điều này không làm giảm được lượng rác thải nhựa dùng một lần như mong đợi.

Từ đầu năm nay, hãng thương mại điện tử này đã nghiên cứu và thử nghiệm để tìm ra giải pháp giao sản phẩm cho khách hàng chỉ sử dụng vỏ bọc bằng giấy. Loại bao bì bằng giấy với bề mặt chống ẩm và đủ độ cứng để có thể tái sử dụng, đang là ưu tiên số một trong lộ trình giảm rác thải nhựa. Ông Pat Lindner, đại diện Trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon Ấn Độ cho biết: “Bằng cách xây dựng lại các máy móc hiện có để sử dụng giấy thay vì nhựa, tạo ra bao bì giấy bền và linh hoạt, cải tiến công nghệ sản xuất phù hợp và chuyển từ gối hơi bằng nhựa sang giấy chống sốc, chúng tôi đang nỗ lực giảm thiểu nhựa”.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp, cả ở quy mô địa phương và toàn cầu, tìm kiếm những giải pháp sử dụng bao bì thân thiện môi trường, song cũng phải mang đến sự tiện lợi khi cho phép nhiều khách hàng có thể tái chế tại nhà. Giống như hầu hết các nhà bán lẻ, Amazon thường sử dụng kết hợp bao bì nhựa và giấy để tối ưu hóa độ bền, trọng lượng và kích thước. Tuy nhiên, việc tái chế bao bì nhựa thường yêu cầu khách hàng phải đến địa điểm thu gom. Đó là lý do các kỹ sư đóng gói của công ty này đã nghiên cứu và thử nghiệm trong nhiều năm để bảo đảm cung cấp giải pháp bao bì giấy có khả năng tái sử dụng phù hợp hơn khi đóng gói.