AI hỗ trợ kê đơn thuốc

Nhóm nghiên cứu tại Trường đại học Oxford (Anh) đã phát triển DrugGPT - một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) đầy tiềm năng nhằm giúp các bác sĩ thuận tiện trong việc kê đơn thuốc.
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân tại Nonadherence không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc. Ảnh: COLDSNOWSTORM
Bệnh nhân tại Nonadherence không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc. Ảnh: COLDSNOWSTORM

Trong ngành y, việc kê đơn thuốc đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, bác sĩ đôi khi sẽ mắc sai lầm khi kê đơn và bệnh nhân chưa thật sự sử dụng thuốc một cách đúng đắn. Ước tính, có khoảng 237 triệu sai sót trong việc sử dụng thuốc, gây ra tổn thất tài chính lên đến 98 triệu bảng Anh và khiến hơn 1.700 người tử vong mỗi năm.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu tại Trường đại học Oxford đã phát triển DrugGPT. Theo The Guardian, công cụ này mang lại một mạng lưới an toàn cho các bác sĩ khi kê đơn thuốc bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về bệnh lý và đề xuất các loại thuốc phù hợp tình trạng của bệnh nhân. GS David Clifton, người dẫn dắt dự án tại Phòng thí nghiệm AI cho y tế tại Trường đại học Oxford nhấn mạnh: “Điều đặc biệt của DrugGPT là nó sẽ trình bày hướng dẫn từ nghiên cứu, lưu đồ và tài liệu tham khảo, đồng thời minh họa cụ thể lý do tại sao nó đề xuất loại thuốc đó”.

Mặc dù có những lo ngại về việc loại bỏ “yếu tố con người” trong quá trình điều trị, song bác sĩ David Clifton thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe và chăm sóc quốc gia (NIHR), khẳng định rằng DrugGPT không thể thay thế sự hiểu biết và sự quyết định của bác sĩ. Thay vào đó, công cụ này được xem như một “người bạn đồng hành” đáng tin cậy, giúp bác sĩ và bệnh nhân cùng điều chỉnh và tối ưu hóa quy trình điều trị.

Tính đến nay, DrugGPT đã nhận được sự hoan nghênh lớn từ cộng đồng y học, với những kết quả đầy hứa hẹn trong việc giảm sai lầm và cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe. Điều này không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc sử dụng AI trong lĩnh vực y tế mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho cả cộng đồng.