Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận 2 giải thưởng của Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế

Hai đề cử “VssID-Bảo hiểm xã hội số của Bảo hiểm xã hội Việt Nam” và “Mở rộng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở Việt Nam” đã được trao giải thưởng Thực hành hiệu quả khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế.

Hướng dẫn người lao động cài đặt VssID. (Ảnh: VSS)
Hướng dẫn người lao động cài đặt VssID. (Ảnh: VSS)

Trong khuôn khổ Diễn đàn An sinh xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2022 diễn ra ngày 22/2, Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) đã công bố kết quả và trao thưởng cuộc thi "Giải thưởng Thực hành tốt - ISSA Good Practice Award" - khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

ISSA Good Practice Award khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã thu hút 168 đề cử từ 30 tổ chức thành viên của 19 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vinh dự nhận được 2 giải thưởng Thực hành hiệu quả của ISSA khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2021.

Trên thực tế, việc triển khai ứng dụng VssID đã tạo điều kiện cho người tham gia và hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế một cách thuận lợi, nhanh chóng. Đến hết 2021, đã có gần 25 triệu người cài đặt, sử dụng để thực hiện các dịch vụ công.

Cụ thể, Giải thưởng Thành tựu đặc biệt dành cho đề cử về “VssID-Bảo hiểm xã hội số của Bảo hiểm xã hội Việt Nam”.

Đây là ứng dụng di động được Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số của ngành, hướng tới thay thế sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho người dân, hướng tới việc công khai, minh bạch thông tin đóng-hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến người tham gia.

Giải thưởng Thành tựu thứ hai dành cho đề cử về “Mở rộng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở Việt Nam”. Theo ông Nguyễn Tiến Thành, ISSA ghi nhận và đánh giá cao 2 đề cử mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đăng ký. Thực tế, đây đều là những thành tích đáng ghi nhận từ những cố gắng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong những năm vừa qua, góp phần hoàn thiện và nâng cao hệ thống an sinh xã hội, hướng tới bảo đảm quyền lợi về an sinh xã hội của mọi người dân Việt Nam.

Năm 2015, trước khi thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, số người tham gia bảo hiểm xã hội  chỉ đạt gần 12,3 triệu người, tương đương khoảng 24,8% lực lượng lao động trong độ tuổi, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ bao phủ 74,7% dân số. Sau 6 năm nỗ lực, đến hết năm 2021, số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt hơn 16,5 triệu người, đạt 33,75% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp gần 13,4 triệu người, đạt 27,33% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm y tế hơn 88,8 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số. Đáng chú ý, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt hơn 1,4 triệu người.

Giải thưởng Thực hành tốt của ISSA được tổ chức 3 năm/lần tại từng khu vực, nhằm giới thiệu các phương pháp, thực tiễn tốt của các tổ chức an sinh xã hội. Tất cả các thực tiễn tốt được chấp nhận sẽ xuất hiện và cung cấp tới các tổ chức thành viên của ISSA tại cơ sở dữ liệu về các thông lệ tốt của ISSA. Giải thưởng và Bằng khen được đánh giá công bằng bởi Hội đồng giám khảo quốc tế và là một trong những cơ hội hiếm hoi để nhận được sự công nhận quốc tế dành cho những thành tựu của các tổ chức an sinh xã hội.

Cũng trong ngày 22/2, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tham gia Diễn đàn An sinh xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2022 diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Là sự kiện thường niên của ISSA, Diễn đàn được tổ chức 3 năm/lần. Đây là diễn đàn về an sinh xã hội quan trọng nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với sự tham dự của nhiều chủ tịch, giám đốc và các nhà quản lý các cơ quan an sinh xã hội từ khắp nơi trên thế giới.

Diễn ra từ ngày 22-24/2, chương trình tập trung vào các ưu tiên chính, các giải pháp đổi mới và định hướng chiến lược cho an sinh xã hội ở châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó, nội dung các phiên chính gồm: An sinh xã hội tại châu Á-Thái Bình Dương: Tiến trình, thách thức và giải pháp; Đổi mới hướng tới việc nâng cao quản trị an sinh xã hội trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; các chiến lược đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Marcelo Abi-Ramia Caetano- Tổng thư ký ISSA - cho biết, đây là sự kiện an sinh xã hội quan trọng nhất trong năm của khu vực. Diễn đàn trực tuyến lần này sẽ là cơ hội duy nhất để chia sẻ, học hỏi và kết nối các nhà lãnh đạo và chuyên gia về an sinh xã hội trên toàn khu vực. Với sự tham gia của các diễn giả cấp cao từ các tổ chức thành viên ISSA, cũng như các tổ chức khu vực và quốc tế, Diễn đàn sẽ tập trung vào các ưu tiên chính, các giải pháp đổi mới và định hướng chiến lược cho an sinh xã hội ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tại Diễn đàn, các tổ chức thành viên đã được nghe Báo cáo “Ưu tiên cho an sinh xã hội châu Á-Thái Bình Dương 2022: Xu hướng, thách thức và giải pháp” được xây dựng dựa trên 4 lĩnh vực chủ đề đã được các thành viên ISSA xác định là ưu tiên cho giai đoạn 2020-2022. Ngoài ra, còn có đại dịch Covid-19- đã trở thành một ưu tiên bất ngờ và không mong muốn đối với tất cả các xã hội, chính phủ và các tổ chức an sinh xã hội từ đầu năm 2020 trở đi.

Theo Tổng Thư ký ISSA Marcelo Abi-Ramia Caetano, các ưu tiên và một số thông điệp chính được nêu trong Báo cáo là: Phát triển các phương thức quản lý; mở rộng và duy trì tỷ lệ bao phủ an sinh xã hội; đáp ứng nhu cầu của dân số già; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và gắn kết xã hội; các phản ứng của an sinh xã hội đối với đại dịch.

Tham dự Diễn đàn, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam chia sẻ tại 2 phiên làm việc song song về nội dung: Xây dựng và phát triển hệ thống bảo hiểm thất nghiệp; mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế và nâng cao chất lượng hệ thống y tế. Đồng thời, tham gia thảo luận về nội dung "Đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội: Tầm nhìn và chiến lược chính trị".

ISSA thành lập năm 1927, có trụ sở tại Thụy Sĩ, là diễn đàn đa phương về an sinh xã hội lớn nhất thế giới với 338 tổ chức thành viên đến từ 157 quốc gia. Mục tiêu chiến lược của ISSA là thúc đẩy an sinh xã hội năng động trong một thế giới toàn cầu hóa, thông qua việc hỗ trợ tích cực cho các tổ chức thành viên trên toàn thế giới.
Để đáp ứng nhu cầu hiện nay của người dân thế giới, ISSA mong muốn an sinh xã hội phải đổi mới và thích ứng một cách năng động, nhằm củng cố chính sách hội nhập, tiên phong và có tầm nhìn xa nhằm bảo đảm tốt hơn khả năng tiếp cận an sinh xã hội cho toàn thế giới.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam gia nhập ISSA vào năm 2015, hiện là thành viên chính thức và duy nhất của Việt Nam tại diễn đàn. Cơ quan này đã chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động của ISSA; cũng như làm cầu nối gắn kết ISSA với Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch ASSA năm 2018-2019.