Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của học sinh Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh

NDO - Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh sẽ phối hợp thành phố Cẩm Phả và các cơ quan liên quan xử lý việc tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 trên địa bàn đúng quy định, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của học sinh và nguyện vọng của phụ huynh học sinh.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi họp giữa đại diện Ủy ban nhân dân thành phố, Phòng giáo dục và Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh với phụ huynh học sinh bị trả hồ sơ.
Quang cảnh buổi họp giữa đại diện Ủy ban nhân dân thành phố, Phòng giáo dục và Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh với phụ huynh học sinh bị trả hồ sơ.

Đây là nội dung trong văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh trình Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đề nghị bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 cho Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh ngày 14/8.

Cũng trong ngày 14/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản về việc tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023, trong đó có nội dung đồng ý với tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đề nghị bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 cho một số trường tư thục có cấp trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh chủ trì, chỉ đạo, hướng dẫn các trường học tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022 2023 bảo đảm công khai, kịp thời năm học mới và đúng quy định, đáp ứng nguyện vọng của học sinh và gia đình học sinh.

Đồng thời Sở Giáo dục và Đào tạo cần rà soát, kiểm tra và yêu cầu các trường học phải bảo đảm đầy đủ đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên, cơ sở vật chất phục vụ dạy-học theo đúng quy định trước khai giảng năm học mới và có biện pháp bảo đảm chất lượng giáo dục phải được nâng cao hơn năm học trước.

Trước đó, ngày 7/7/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo có Công văn số 1182/SGDĐT- KHTC trả lời không tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 đối với Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh. Tiếp đó Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả cũng có Văn bản 3115/UBND-GD ngày 1/8 báo cáo không đề xuất tăng chỉ tiêu đối với Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh và cho rằng nếu tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhà trường sẽ không bảo đảm quy định về diện tích đất theo thông tư số 12/2020/TT-BGDĐT.

Mặt khác, nếu tăng chỉ tiêu cho nhà trường sẽ ảnh hưởng tỷ lệ phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở của thành phố đề ra tại Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 20/9/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Cẩm Phả về nâng chất lượng và phát triển toàn diện giáo dục-đào tạo thành phố Cẩm Phả giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Tuy nhiên, nhà trường đã bố trí phân lớp và tổ chức cho học sinh học tập từ ngày 18/7/2022 khi chưa công bố kết quả tuyển sinh. Cụ thể, thực hiện Quyết định số 1139/QĐ-UBND ngày 29/4/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, năm học 2022-2023 Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh được giao chỉ tiêu tuyển sinh 675 học sinh. Trường đã tiến hành tuyển sinh vào lớp 10 từ ngày 25/5 đến thời điểm ngày 9/8 với tổng số 810 học sinh, tăng 135 học sinh so với chỉ tiêu được giao.

Đến thời điểm hiện tại nhà trường không tiếp nhận hồ sơ của một số học sinh trúng tuyển, công bố trả lại hồ sơ cho những học sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh, đặc biệt là những học sinh đã được nhận hồ sơ và đã được vào học tại trường.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh Nguyễn Thị Thuý cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng ninh, Sở sẽ phối hợp thành phố Cẩm Phả và các cơ quan liên quan xử lý việc tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 trên địa bàn đúng quy định, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của học sinh và nguyện vọng của phụ huynh học sinh cho con em tiếp tục theo học bậc trung học phổ thông, đồng thời giải quyết dứt điểm những bức xúc trong dư luận cũng như xử lý những vi phạm theo quy định.