Bảo đảm hoạt động ổn định của Ngân hàng SCB tại Hải Phòng

NDO - Sáng 10/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức họp với các cơ quan chức năng và lãnh đạo chi nhánh Ngân hàng SCB trên địa bàn thành phố Hải Phòng, nhằm ổn định tình hình trước thông tin lan truyền khiến một số người dân đến Ngân hàng SCB trên địa bàn rút tiền, ảnh hưởng các hoạt động của ngân hàng.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh cuộc họp của UBND thành phố Hải Phòng nhằm ổn định tình hình hoạt động của Ngân hàng SCB trên địa bàn thành phố.
Quang cảnh cuộc họp của UBND thành phố Hải Phòng nhằm ổn định tình hình hoạt động của Ngân hàng SCB trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng Lê Văn Cường khẳng định, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp cần thiết, nhất là bảo đảm cung ứng đủ lượng tiền mặt để 2 chi nhánh và 6 địa điểm giao dịch của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) trên địa bàn Hải Phòng hoạt động bình thường, bảo đảm khả năng thanh toán.

Sau khi nghe báo cáo của ngân hàng và các cơ quan chức năng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho hay, Ngân hàng SCB hay các ngân hàng khác đều do Nhà nước cấp phép hoạt động, Nhà nước sẽ có trách nhiệm đến cùng với các khoản tiền gửi của người dân. Ngân hàng Nhà nước hiện đã và đang điều tiết nguồn tiền bảo đảm cung ứng đủ lượng tiền đăng ký cho SCB để thanh khoản cho người dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đề nghị người dân cần bình tĩnh, không nên tập trung đông tại các địa điểm của SCB trong cùng 1 thời điểm sẽ gây ách tắc trong giao dịch, dễ gây mất trật tự an ninh và làm phức tạp tình hình...

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng yêu cầu các đơn vị Ngân hàng SCB trên địa bàn cần tập trung nguồn tiền và nhân lực để giải quyết và đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân; yêu cầu Công an thành phố và chính quyền các quận, phường tăng cường lực lượng để bảo đảm an ninh trật tự tại các địa điểm này; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình gây rối hoặc các nhân viên ngân hàng khác lợi dụng đến các địa điểm của SCB để chèo kéo người có tiền gửi tại đây chuyển sang gửi ở các ngân hàng khác…

Bảo đảm hoạt động ổn định của Ngân hàng SCB tại Hải Phòng ảnh 1

Tình hình đã dần ổn định trở lại tại Ngân hàng SCB Chi nhánh Hồng Bàng (Hải Phòng) có trụ sở tại số 73 Điện Biên Phủ (ảnh chụp lúc 10 giờ sáng ngày 10/10).

Theo Giám đốc Ngân hàng SCB Chi nhánh Hải Phòng Nguyễn Văn Toản, ngay khi lan truyền thông tin bất lợi về Ngân hàng SCB, từ chiều 7/10 và sáng thứ bảy (8/10), nhiều người dân kéo đến các địa điểm giao dịch của Ngân hàng SCB tại Hải Phòng để rút tiền tài khoản, rút tiền tiết kiệm và để nghe ngóng tình hình… Các yêu cầu này của người dân được đáp ứng, nhưng do lượng người đến đông, dẫn đến hoạt động của các nhân viên ngân hàng quá tải, nhiều người dân phải đăng ký và đã được tiếp tục đáp ứng vào ngày 10/10.

Theo kế hoạch đăng ký, Hội sở Ngân hàng SCB vẫn đang tiếp tục cung ứng đủ lượng tiền cho các Chi nhánh Hải Phòng để thanh toán cho người dân theo đăng ký. Tuy nhiên, Ngân hàng SCB Chi nhánh Hải Phòng cũng khuyến cáo người dân nên đăng ký thanh toán tại địa điểm trực tiếp giao dịch gửi tiền để tránh ùn ứ và không nên tập trung đông tại cùng một địa điểm…

Theo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng Lê Văn Cường, nhà nước luôn bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền tại các ngân hàng. Người dân cần cảnh giác trước tâm lý “đám đông” mà ồ ạt rút tiền, nhất là rút tiền tiết kiệm trước hạn sẽ thiệt hại đến tiền lãi của chính mình. Ngân hàng Nhà nước bảo đảm cung ứng đủ lượng tiền cần thiết theo đề nghị của SCB để thanh toán cho người gửi.